• กินยาคุมยี่ห้อมินนี่ ทำฟอยด์ยาคุมแตก ถ้าไม่กินตามลูกศร จะท้องไหม

  •  Supaluck Tiahphetdee
    สมาชิก
    พอดีทำฟอล์ยยาคุมแตก 2 เม็ดค่ะ ยี่ห้อมินนี่28 เม็ดที่8,20 ถ้ากินไม่ตามลูกศรจะทำให้ท้องไหมคะ พอดีกินไปแล้ว ควรใช้ถุุงยางร่วมด้วยดีไหมคะ?? ทานยามาจะครบ1ปีแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Supaluck Tiahphetdee,

                          หากทำฟอยด์ที่ห่อหุ้มยาคุมแตกออก ยาคุมก็จะสัมผัสกับความชื้นและเชื้อโรคในอากาศ ซึ่งอาจทำให้เสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น

                         สำหรับยาคุมยี่ห้อมินนี่ 28 จะมีเม็ดยาที่เป็นฮอร์โมน 21 เม็ด และมีตัวยาเท่ากันทุกเม็ด ดังนั้น สามารถที่จะเลือกทานยาเม็ดใดก็ได้ในช่วง 21 เม็ดแรก ดังนั้น อาจนำยาเม็ดที่ฟอยด์แตกออกมาทานก่อนค่ะ ซึ่งหากเม็ดยายังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่บิ่น ไม่แตกหัก สีไม่เปลี่ยนแปลง ก็สามารถทานได้ โดยไม่มีผลต่อการลดลงของประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่ะ ดังนั้นจึงอาจไม่จำเป็นต้องใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย แต่หากต้องการใช้ถุงยางเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดหรือป้องกันการติดต่อโรคทางเพศสัมพันธ์ ก็แนะนำให้ใช้ค่ะ