• ทาลัสซีเมีย รับเลือดหลายถุงมีความเสียงเป็นhivไหม ต้องรับยาบำรุงเลือดเพิ่มใหม่ ยาขับเหล็กจำเป็นไหม

  • สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีโรคประจำตัวเป็น ทาลัสซีเมีย เมื่อ2-3เดือนที่ผ่านมา ผมไปนอนให้เลือดหลายครั้ง รวม36ถุง อยากถามว่ามีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อhivไหมครับ ตอนเจาะเลือดเขาตรวจให้ไหม หรือควรไปตรวจเฉพาะไหมครับ อีกเรื่องนึง หมอให้มาแค่ยาบำรุงเลือด ไม่มีใบนัด ถ้ายาหมดต้องไปเอายาเพิ่มไหมครับ และต้องกินยาขับเหล็กไหมครับ

    สวัสดีครับ คุณ ชื่ออะไรก็ได้

    ปกติเลือดที่ผ่านสภากาชาดไทย จะต้องตรวจหาเชื้อ HIV ในเลือดที่รับบริจาคทุกถุงครับ  รับประกันได้ไม่มีโอกาสเกิด HIV ในเลือด  โอกาสที่จะได้รับเชื้อเหมือนในข่าวเมื่อเร็วๆนี้ว่า รพ เอกชน รับเลือดจาก กาชาด แล้ว ผป ติด  HIV ก็เป็นเรื่องที่ยังพิสูจน์ไม่ได้ครับ ดังนั้นสบายใจได้คงไม่ติดเชื้อแน่ๆ ครับ  ถ้าคุณกังวลก็สามารถไปเจาะหา HIV ได้ที่คลินิกนิรนาม สภากาชาดไทย  โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายครับ

    ตามเหตุผลข้อที่แล้ว จึงไม่มีความจำเป็นที่ต้องเจาะตรวจหาครับ ถ้าตัวคุณเองไม่มีพฤติกรรมเสี่ยง

    ถ้ายาหมดแล้วไม่จำเป็นต้องไปเอาบำรุงเลือดใหม่ครับ   ส่วนยาขับเหล็กต้องสอบถามแพทย์ผู้รักษาว่าจำเป็นไหม ขึ้นกับปริมาณเหล็กที่เม็ดเลือดแตกอยุ่ในตัวคุณมากน้อยขนาดไหน มีผลต่อม้ามมากหรือไม่  ต้องเจาะเลือด Monitor ครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่อง Thalassemia ได้ที่นี่ครับ