• เป็นธาลัสซีเมีย ต้องไปรับเลือดที่โรงพยาบาลเป็นครั้งคราว สามารถกินคอลลาเจนได้ไหม

  •  Pinky Sychanthongthip
    สมาชิก
    หมอค่ะ เป็นทารัดชีเมย สามาดกินคอลาเจนได้ไหมค่ะ เตีมเลือดบางคั้งคาว. เคยเตีมตั้งแต่6ขวบ ตอนนี้อายุ28 พื่งได้เตีมอีกคั้ง
    Pinky Sychanthongthip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pinky Sychanthongthip

    โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคโลหิตจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็นค่ะ บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิตก็ได้

    โดยถ้าต้องให้เลือดเป็นครั้งคราวเท่านั้น แสดงว่าน่าจะเป็นโรค แต่อาจมีความรุนแรงของโรคไม่มากนัก ควรปฏิบัติแล้วตามคำแนะนำของแพทย์ และไปติดตามค่าเลือดอย่างสม่ำเสมอ

    โดยสามารถกินอาหารเสริมเช่นคอลลาเจนได้ ไม่ได้มีผลทำให้เม็ดเลือดแดงแตกง่าย หรือทำให้ซีดลงแต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตามควรรับประทานตามขนาดที่ข้างฉลากแนะะนำ และจริงๆแล้วถ้ารับประทานอาหารครบ 5 หมู่รวมถึงโปรตีนเนื้อนมไข่ ไม่มีความจำเป็นต้องกินคอลลาเจนเสริมค่ะ