• น้องอายุ 4 เดือน ที่หัวร้อนแต่ตัวเย็น มีผดเล็กกๆตามตัว มีน้ำมูกใส งอแง เป็นอาการอะไร

  • สวัสดีค่ะ ตอนนี่ลูกชายของดิฉันมีอาการศรีษะร้อนตัวเย็นและมีผดเล็กๆตามตัว งอแง มีน้ำมูกใส เวลานอนจะมีเสียงครางเบาๆตลอด ยังไม่ถ่ายมาสองวัน น้องอายุ4เดือนค่ะ ช่วยบอกทีค่ะว่าน้องเป็นอะไรรึเปล่า รึเป็นแค่หวัดธรรมดา ร้อนใจมากๆค่ะ
    รุ้งธิวา อำพรรัมย์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ รุ้งธิวา อำพรรัมย์

    อาการมีไข้ ผื่นตามตัวในเด็ก อาจเกิดจาก

    -โรคอีสุกอีใส มาด้วยตุ่มน้ำบนพื้นสีแดง พอตุ่มน้ำแตกออกจะแห้งแตกเป็นสะเก็ด สามารถขึ้นได้ทั่วตัว ร่วมกับมีไข้ต่ำๆ

    -โรคหัด ถ้าบุตรได้รับวัคซีนตามวัยครบ โอกาสเกิดน้อยค่ะ

    -ส่าไข้ มาด้วยไข้สูงประมาณ 1 สัปดาห์ พอไข้ลงจะมีผื่นแดงขึ้นตามตัว

    -โรคมือเท้าปาก แต่ตุ่มในโรคนี้จะอยู่ตามบริเวณมือ เท้า ปากเท่านั้น พบบริเวณอื่นน้อยค่ะ

    -ไข้จากการติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจง

    แนะนำพาไปให้หมอเด็กตรวจดูเพิ่มเติมค่ะ ถ้าผื่นลุกลามมาก คัน แดง และบุตรยังมีไข้ รับประทานอาหารได้น้อย ต่อมน้ำเหลืองโต และดูไม่เล่น ซึม โรคส่วนใหญ่ที่กล่าวมาเกิดจากเชื้อไวรัส คือสามารถหายเองได้ ไม่จำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อ แต่อย่างไรก็ตามในบางโรคถ้าเด็กมีไข้ กินได้น้อย อาจต้องได้รับการให้สารน้ำในรพ.ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่มที่มี ถ้ามีไข้ให้รับประทานยาลดไข้และเช็ดตัวลดไข้ทุก 4 ชั่วโมง แยกบุตรออกจากการคลุกคลีกับเด็กคนอื่นเพื่อป้องกันการติดต่อ