• ทารกอายุ 2 เดือน มีน้ำมูกใสมาเป็นเดือนแล้ว เกิดจากอะไร

  •  minddii.a
    สมาชิก
    ลูกชายอายุ 2 เดือน 3 วัน มีน้ำมูกใสๆประมาณเกือบๆเดือนได้ค่ะ ไม่มีไข้ค่ะ ไม่ไอ จามนานๆที 4-5 ครั้งต่อวัน ส่วนมากจะมีอาการหายใจติดขัดช่วงกลางคืน ควรไปพบแพทย์มั้ยคะ
    minddii.a  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ minddii.a

    อาการมีน้ำมูกใสในเด็กอาจเกิดจาก

    -โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ

    -คออักเสบ มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ อาจมีไข้

    -หลอดลมหรือปอดอักเสบ แต่มักมีไข้ ไอ ร่วมด้วย

    หากเป็นมาเรื้อรัง แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม หากมีไข้ ไอมาก หอบเหนื่อย ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ถ้าทราบว่าแพ้อะไรหรือมีปัจจัยใดกระตุ้น รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน และยาตามอาการเช่นยาลดน้ำมูก ยาลดอาการคัดจมูก ล้างจมูกก็ช่วยได้ค่ะ