• หลังทานยา Azithromyzin ไป 1-2 ชม. มีอาการปวดท้องมาก และท้องเสีย แต่ต้องทานยาต่อไปอีก 6 วัน ควรทานต่อไหม

  •  Thanawitch Jitsopin
    สมาชิก
    ผมเพิ่งทางยา Azithromyzin 250 mg 2 แคปซูล ไปเมื่อตอนเช้า ก่อนอาหารประมาณ 45 นาที ผ่านไปสัก 1-2 ชม. มีอาการปวดท้องมาก และท้องเสีย แต่ผมต้องทานยานี้ต่อไปอีก 6 วัน ควรทานต่อจนครบมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanawitch Jitsopin,

                          ยา Azithromycin เป็นยาปฏิชีวนะในกลุ่มแมคโครไลน์ (Macrolide) ที่ใช้รักษาอาการติดเชื้อจากแบคทีเรีย เช่น โรคปอดอักเสบ โรคหลอดลมอักเสบ ทอนซิลอักเสบ ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ โรคติดเชื้อที่ผิวหนังและเนื้อเยื่อ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม โรคติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน เป็นต้น

                        ผลข้างเคียงที่อาจพบได้ เช่น ปวดท้อง ท้องไส้ปั่นป่วน ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน รู้สึกเหนื่อย ปวดหัว นอนไม่หลับ คันหรือมีสารคัดหลั่งที่อวัยวะเพศ มีเสียงรบกวนในหู การรับรสหรือได้กลิ่นลดลง เป็นต้น

                         ดังนั้น หากทานไป 1-2 ชั่วโมงแล้วเกิดอาการปวดท้อง ท้องเสีย ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาได้ ทั้งนี้ หากอาการเป็นไม่มาก เช่น ปวดท้องไม่กี่ชั่วโมงแล้วหายไป ท้องเสียแค่ 1-2 ครั้ง ปริมาณไม่มาก ก็อาจทานยาต่อไปได้ แต่หากอาการปวดท้องเป็นต่อเนื่องนานหลายชั่วโมง หรือทานเหลวเป็นน้ำปริมาณมาก หรือถ่ายหลายครั้งต่อวัน แนะนำควรหยุดทานยา และไปพบแพทย์เพื่อรักษาอาการและเปลี่ยนชนิดยาให้ทานค่ะ ในระหว่างนี้ ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ และอาจดื่มน้ำเกลือแร่เสริมไปด้วยค่ะ