• กินยาแก้แพ้และยาสเตียรอยด์มาเป็นระยะเวลา 10 เดือน ต้องหยุดก่อนจะไปฉีดวัคซีนโควิดไหม

  •  mello
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    เป็นโรคผิวหนังค่ะ รูขุมขนอักเสบเฉพาะที่ แพทย์ให้รักษาด้วยการทานสเตียรอยด์ จากทานมิลลิกรัมมากๆ จนค่อยๆลดลงในระยะเวลา10เดือนที่ผ่านมา โดยในช่วงที่ผ่านมามีให้ทานยาภูมิแพ้ และ ยากดภูมิจนเป็นงูสวัดช่วงเดือนที่7-8ค่ะ พอเป็นเลยขอเลิกทานกดภูมิไป

    ปัจจุบันมีทานสเตียรอยด์ ตอนนี้เหลือเป็น Dexamethasone 0.25mg วันเว้นวัน ร่วมกับ Telfast 180mg (1เม็ด/วัน), Aerius(1เม็ด/วัน), Siamidine(2เม็ด/วัน)

    เนื่องด้วยตอนนี้มีข่าวออกมาว่าไม่ควรทานยาแก้หวัดก่อนไปฉีดวัคซีน และยาเกี่ยวกับกดภูมิคุ้มกัน เลยอยากขอถามว่า

    1 ควรหยุดยาใดบ้างคะ

    2 ควรหยุดก่อนฉีด หลังฉีดวัคซีน เป็นระยะเวลากี่วันคะ

    ขอบคุณค่ะ

    mello  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณmello

    การรับประทานยากดภูมิกลุ่มสเตียรอยด์ในปริมาณต่ำๆดังกล่าวมา ร่วมกับมียาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการนั้น ไม่น่าทำให้อยู่ในภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรงจนเสี่ยงต่อการรับวัคซีนใดๆ

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำการแจ้งแพทย์ที่ดูแลโดยตรงเพื่อร่วมพิจารณาอีกครั้ง แต่จากปริมาณที่เขียนมานั้น อาจจะไม่ได้เป็นข้อห้ามในการรับวัคซีนไปเลย หรือถ้าอาการดีขึ้นแล้ว อาจปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลเพื่อลดปริมาณยาหรือหยุดการใช้ยาไปก็ได้เช่นกัน