• ทานยาคุมกำเนิด เริ่มกินตอนมีประจำเดือนวันที่ 2 เมื่อไรจะมีเพศสัมพันธ์ได้

  •  pminnn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้เป็นประจำเดือนวันที่2 และกำลังจะเริ่มทานยาคุม มินนี่แบบ 28 เม็ดในคืนนี้(ทานครั้งแรก) อยากทราบว่าต้องทานถึงวันที่เท่าไหร่ที่จะสามารถมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในได้
    pminnn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pminnn

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที

    ดังนั้นถ้าได้เริ่มภายในประจำเดือนวันที่ 2 เลยนั้น สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่แนะนำรอให้รอบเดือนหมดก่อนจะดีกว่า และกินยาไปต่อเนื่องจนหมดแผงยาค่ะ