• การทานน้ำเต้าหู้มีผลเสี่ยงเป็นช๊อกโกแล็ดซีดไหมค่ะ

  •  wipha kaewsangthong
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอรบกวนสอบถามเรื่องทานน้ำเต้าหู้ค่ะ พอดีเป็นคนชอบทานน้ำเต้าหู้มากๆ วันล่ะ 2-3 ถุง ไปอ่านเจอในเพจเขาบอกว่าการทานน้ำเต้าหู้มีผลเสี่ยงเป็นช๊อกโกแล็ดซีดไหมค่ะ ขอบคุณนะคะ

    wipha kaewsangthong  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ wipha kaewsangthong ในปัจจุบัน กลไกการเกิดชอคโกแลตซีสต์ ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ในหลากหลายทฤษฎีมากค่ะ แต่ส่วนมากเชื่อว่า เกิดจากการที่ มีประจำเดือนในปริมาณมาก จนไหลย้อนกลับเข้าไปในมดลูกบางส่วน เกิดเป็นถุงน้ำที่มีเลือดประจำเดือนอยู่ข้างใน เมื่อเวลาผ่านไปตัวเลือดมีสีคล้ำคล้ายสีชอคโกแลต จึงเรียกกันว่า ชอคโกแลตซีสต์ค่ะ การมีชอคโกแลตซีสต์ จะทำให้มีการปวดท้องได้มากในทุกๆรอบของการมีประจำเดือนค่ะ ส่วนในน้ำเต้าหู้นั้น เชื่อว่ามีส่วนผสมของ ไฟโตเอสโตรเจน จากพืช ซึ่งมีโครงสร้างหน้าที่คล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในเพศหญิงค่ะ โดยปริมาณไฟโตเอสโตรเจนในน้ำเต้าหู้ มีในปริมาณเล็กน้อยค่ะ รวมถึงยังไม่มีการศึกษารายงานว่าการกินน้ำเต้าหู้จะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นชอคโกแลตซีสต์มากขึ้นค่ะ ทั้งนี้ หมอแนะนำให้รับประทานอย่างพอเหมาะ และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ค่ะ เพื่อที่จะได้รับสารอาหารที่หลากหลายค่ะ