• อายุ 20 ปี ทะเลาะกับครอบครัว รู้สึกไม่มีใครรรัก ควรทำอย่าไงไร

  •  aom173911
    สมาชิก
    อายุ 20 ครับโดนกดดันทุกเรื่องทุกอย่างแม้กระทั่งการใช้ชีวิตประจำวัน การเรียนการทำงานต่างๆ ทั้งครอบครัวเปรียบเหมือนว่า เราไม่ใช่สมาชิกในบ้านหลังนี้ทำนู้นนี่นั้นไม่เคยเข้าตา โดนเปรียบเทียบกับคนรอบข้างคนและคนอื่นๆ ทำดีไม่เคยเห็นค่า โดนดุโดนด่าคนเดียวในบ้านโกรธคนนู้นคนนี้แล้วมาลงที่เราบ่อยๆ จนรู้สึกไม่อยากอยู่บ้านหลังนี้แล้ว แล้วก็รู้สึกว่าอยู่ไปก็ไร้ค่า พ่อ แม่ ก็ทิ้ง ยายก็ไม่รัก คือไม่มีเคยมีใครรักเราเลย เรารู้สึกได้โดยที่ไม่ต้องให้คนอื่นเขามาบอก ท้อเหลือเกินครับ อยากโตไวๆอยากทำงานิยากเรียนให้จบแล้วไปจากบ้านหลังนี้ พอจะมีวิธีทางแก้ไข ไม่ให้คิดมาก ไม่ให้ท้อไหมครับ 🙂
    aom173911  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ aom173911

    จากอาการที่เล่ามาน่าจะมีความเหนื่อยหน่ายและท้อแท้ในชีวิตมากพอสมควร ซึ่งจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป จะไม่เป็นเรื้อรัง จนรบกวนชีวิตและการเรียน การทำงาน

    แต่หากมีอาการดังกล่าวมานานติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ มีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม  มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ทำอะไรที่เคยทำแล้วชอบก็ไม่สนุก อาจเข้าข่ายเป็นภาวะซึมเศร้าหรือโรคซึมเศร้าได้ ควรรีบไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ความท้อใจในชีวิตเกิดได้กับทุกคนค่ะ ขอให้ตั้งสติ แก้ไขปัญหาอย่างเต็มที่ พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำและทำได้ดีทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องที่ทำให้ท้อ พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์