• ทอลซิลโตข้างเดียว มีโอกาสเป็นมะเร็งไหม

  •  Tunyaluk Toonthaisong
    สมาชิก
    เคยทอลซินอักเสบหลังจากหายก็โตข้างเดียวมา6-7ปีไม่เจ็บ แต่หายใจไม่ค่อยสะดวก มีโอกาสเป็นมะเร็งมั้ยคะตอนนี้เครียดมากมีอาการกลืนน้ำลายลำบาก

     สวัสดีค่ะ คุณ Tunyaluk Toonthaisong

    โดยปกติ ต่อมทอลซิลอาจโตไม่เท่ากันได้ค่ะ หากมีอาการติดเชื้อในคอหอย ทางเดินหายใจ หรือช่องปาก อาจทำให้ต่อมทอลซิลโตมากขึ้นอีกได้ค่ะ

    -อาการหายใจไม่สะดวก สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดย

    • หากเป็นอาการที่เกิดขึ้นกะทันหัน อาจเกิดจากปัจจัยทางสภาวะแวดล้อม เช่น การออกกำลังกายหรือใช้แรงอย่างหนัก , อากาศร้อนหรือเย็น , อยู่ที่สูงซึ่งมีความกดอากาศต่ำ , อารมณ์ตกใจหรือวิตกกังวล เป็นต้น
    • ปัจจัยภายในร่างกาย เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ การติดเชื้อทางระบบหายใจ เยื่อหุ้มปอดผิดปกติ กล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ เป็นต้น

    • หากเป็นเรื้อรัง อาจมีสาเหตุจาก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ความผิดปกติที่เนื้อปอด ภาวะอ้วน การตั้งครรภ์ โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน เป็นต้น

    ดังนั้น จากที่คุณ Tunyaluk Toonthaisong เล่ามา แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการ หาสาเหตุที่ทำให้มีอาการและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ