• ทอลซิลอักเสบข้างเดียวและเจ็บคอ ไม่มีไข้ แก้มบวม รักษาอย่างไร

  •  Mevius Purple
    สมาชิก
    เป็นทอลซิลข้างเดียว เจ็บคอ ไม่มีไข้ แก้มบวม ทำยังไงดีคะ
    Mevius Purple  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mevius Purple

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงการมีต่อมทอนซิลอักเสบ โดยต่อมทอนซิลอักเสบนั้นเป็นภาวะการติดเชื้อแบคทีเรียที่ต่อมทอนซิล ทำให้มีการอักเสบและเห็นเป็นต่อมทอนซิลบวมแดง มีหนอง ทำให้มีอาการเจ็บที่คอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูงได้ค่ะ

    การรักษาคือการรับประทานยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ไอ และยารักษาตามอาการอื่นๆ โดยสำคัญที่ยาฆ่าเชื้อควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์และกินให้ครบเพื่อป้องกันการดื้อยา

    หากมี ไข้สูง เจ็บคอมาก กินได้น้อย หรือต่อมทอนซิลบวมจนเห็นเป็นแก้มบวมเลยแสดงว่าอาจจะเป็นค่อนข้างรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและรับยาต่อไป กรณีเคยมีต่อมทอนซิลอักเสบบ่อยๆก็ควรแจ้งแพทย์ด้วย เพื่อดูว่ามีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดต่อมทอนซิลออกถาวรเลยหรือไม่