• เป็นทอนซิลอักเสบ แพทย์ให้หยุดงาน แต่ถ้าไม่มีไข้แล้ว สามารถไปทำงานได้ไหม

  •  Po Ploy
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือวันนี้ไปหาคุณหมอเนื่องจากมีไข้และเจ็บคอมากๆมา 3-4 วันแล้ว คุณหมอบอกว่าเป็นทอนซิลอักเสบเป็นหนอง ทำให้มีไข้ร่วมด้วย คุณหมอก็จ่ายยาปกติค่ะ แต่ทีนี้คุณหมอสั่งหยุดงาน 4 วัน และนัดตรวจอีกที อยากทราบว่าเป็นทอนซิลอักเสบทำไมจึงต้องหยุดงานคะ ถ้าหากไม่มีไข้แล้วสามารถไปทำงานได้มั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

    Po Ploy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Po Ploy

    อาการมีไข้และเจ็บคอนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การติดเชื้อกลุ่มไวรัสหรือแบคทีเรียในลำคอ การมีทอนซิลอักเสบมักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย แผลร้อนในในเยื่อบุช่องปาก

    โดยถ้าเป็นกรณีต่อมทอนซิลอักเสบนั้น ถ้ามีอาการเป็นมาก ไข้สูง เจ็บคอเยอะ ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ ร่วมกับพักผ่อนให้เพียงพอให้โรคหายขาด แพทย์จึงอาจให้หยุดงานเพื่อทำการฟื้นตัว

    แต่หากอาการทุเลาแล้ว ไม่เจ็บคอ กินอาหารได้ใกล้เคียงปกติ ไม่ได้มีไข้สูง ก็น่าจะสามารถกลับไปทำงานได้ตามปกติ แต่ควรระวังการสัมผัสหรือการใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น ใส่หน้ากากอนามัยเอาไว้ตลอด และหากมีประวัติเสี่ยงสัมผัสผู้ที่เป็นโรคโควิดหรือมีประวัติเดินทางไปพื้นที่เสี่ยงที่จำเป็นต้องกักตัวสังเกตอาการ ก็ควรแจ้งให้แพทย์ทราบร่วมด้วย แต่จริงๆแล้วถ้าตรวจร่างกายมีต่อมทอนซิลเป็นหนองชัดเจนก็น่าจะเกิดจากต่อมทอนซิลอักเสบได้มากที่สุด ไม่น่าเป็นการติดเชื้อในกลุ่มอื่นค่ะ