• ทอนซิลติดเชื้ออาการเป็นอย่างไร ถ้าเป็นหวัดหลังผ่าตัดได้ 2 สัปดาห์ จะเป็นอันตรายไหม

  •  Supaporn Kanakhun
    สมาชิก
    ถ้าทอนซิลติดเชื้อจะมีอาการเป็นยังไงหรอค่ะ แล้วถ้าผ่าตัดเสร็จผ่านมาประมาณ2สัปดาห์แล้วเป็นหวัดจะอันตรายไหมค่ะ
    Supaporn Kanakhun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supaporn Kanakhun

    หากผ่าตัดเอาต่อมทอนซิลออกไปแล้ว ก็จะไม่มีการติดเชื้อที่ต่อมทอนซิลอีกค่ะ

    อาการเป็นไข้หวัดอาจจะหมายถึงมีคอแดง คออักเสบ สังเกตอาการค่ะว่าถ้ามีไข้สูง เจ็บคอมาก น้ำมุกข้นเขียว ไอมาก หอบเหนื่อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ส่วนใหญ่อาการหวัดในคนทั่วไปที่ไม่ได้มีโรคประจำตัว เช่นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องใดๆก็มักไม่ได้อันตรายค่ะ

    ในระหว่างนี้ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ระวังการแพร่เชื้อผ่านการไอจาม