• เป็นริดสีดวง มีอาการถ่ายลำบาก กลั้นอุจจาระไม่ได้ รักษาที่ไหนดี

  •  prasert
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมได้ไปรักษาริดสีดวงด้วยการฉีดเข้าที่หังริดสีดวงที่คลีนิคแห่งห่งพอสัก13วันริดสีดวงก็เน่าและหลุดออกมาตอนนี้รวมเวลาที่รักษาเข้าเดือนที่สองแผลก็ยังเจ็บและแสบอยู่แต่ปัญหาใหญ่ตอนนี้คือถ่ายไม่ออกรู้สึกเหมือนรูทวารมันเล็กลงทำให้ถ่ายลำบากต้องกินยาระบายถึงจะถ่ายออกถ้าถ่ายปกติอุจระจะเล็กและบางมากต้องเบ่งและ่งนานมากบางทีกินยาถ่ายปวดถ่ายก็ถ่ายไม่ออกรูสึดเหือนรูทวารไม่เปิดเคยลองเอานิ้วชี้ทาวาสลินลองล้วงดูก็ดันนิ้วไม่เข้าเหมือนรูมันตีบตันมีครั้งหนึ่งปวดท้องถ่ายมากแต่นั่งเบ่ง็ไม่ออกเลยเอายานวดมาลองทารอบๆปากทวารดูพอโดนความร้อนจากยาอุจระก็พุ่งออกมาเลยทุกวันนี้ใช้ชีวิตลำบากครับเพราะบางทีเดินๆอยู่อุจระก็ปวดและไหล่ออกมาก็มี แต่เวลานั่งถ่ายกลับไม่ออก อยากทราบว่าอาการแบบนี้ไปรักษาที่โรงบาลรัฐในกรุงเทพโรงพยาบาลไหนได้บ้างต้องผ่าขยายรูทวารด้วยหรือปล่าวและค่ารักษาโรงบาลรัฐมีค่าใช้จ่ายเยอะไหมครับหมอช่วยแนะนำโรงพยาบาลด้วยครับตอนนี้ใช้ชีวิตลำบากมากทรมารกับโรคนี้จริง ขอขอบคุณล่วงหน้าที่ตอบคำถามครับ
    prasert  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ prasert

    โรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น คนไข้อาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    ปัจจัยที่ทำให้เกิดริดสีดวงทวารเช่น การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย

    การเป็นริดสีดวงทวารนั้นจะทำให้เวลาถ่ายแล้วเจ็บ คนไข้ก็มักจะหลีกเลี่ยงการถ่าย ยิ่งทำให้อุจจาระที่ค้างอยู่นานก็ยิ่งแข็งขึ้น พอต้องถ่ายทีก็ยิ่งเจ็บมากขึ้นไปอีก วนเวียนไปค่ะ

    แนะนำว่าถ้ามีอาการดังกล่าวมา แสดงว่าน่าจะเป็นรุนแรงพอสมควร คือเริ่มมีปัญหาในการกลั้นและถ่ายอุจจาระค่อนข้างมาก ควรไปพบศัลยแพทย์ทั่วไปหรือศัลยแพทย์ด้านไส้ตรงและทวารหนักโดยตรงเพื่อตรวจประเมินความรุนแรงของริดสีดวงในขณะนี้ว่าอยู่ระดับใด ถ้าเป็นมาก อาจจะมีการรักษานอกจากการปรับพฤติกรรม เช่นการผ่าตัดเอาริดสีดวงออก การใช้เลเซอร์จี้เพื่อทำลายเส้นเลือดที่มาเลี้ยงริดสีดวงเป็นต้น ควรไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษาอยู่ค่ะจะได้หมดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย เพราะโรคนี้น่าจะเบิกได้ตามสิทธิ์ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และพยายามเลี่ยงการเบ่งอุจจาระค่ะ