• ถ้าแฟนเป็นโรคซึมเศร้า เราจะเป็นด้วยไหม ถ้าอยู่กับเขาเจอแต่ความเครียดอยู่ตลอด

  •  ababab
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยค่ะ เจอแต่เรื่องเครียดๆที่เขาเอาแต่คิดจนเราเริ่มชิน เครียดตามเขา จากเป็นคนร่าเริงกลับกลายเป็นปวดหัวเกือบทุกวันเพราะเขาไม่ร่าเริงเหมือนเมื่อก่อน แฟนเป็นมาได้เดือนนึงแล้ว ตื่นนอน ระหว่างวัน ก่อนนอน เครียดแต่เรื่องเดิมๆ พูดแต่เรืาองเดิมๆ อยู่กับที่ ไม่อยากไปไหน เราชวนคุยเรื่องอื่น เรื่องฮาๆมพาบรรยกาศสนุก เขาก็ขำๆได้แปปเดียวแล้วก็วนกลับมาเรื่องเดิม จนเราท้อมาก ให้กำลังเขาตลอด เชื่อว่าเขาจะผ่านไปได้ แต่เราเริ่มท้อเพราะตัวเราบางทีก็ต้องการกำลังใจ คำพูดดีๆ แบบนี่เราเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าเหมือนเขาไหมคะ *อยู่ด้วยกันทุกวัน ตลอดค่ะ
    ababab  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Zenn Sp

    โรคซึมเศร้าคือภาวะที่มีความเศร้า หดหู่ของชีวิต จนทำให้ไม่อยากจะทำอะไร เบื่อหน่าย เก็บตัว พฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนแปลงไป จนทำให้ไปเรียนหรือไปทำงานไม่ได้ ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก มักมีอาการเป็นติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้น

    การอยู่กับผู้ป่วยโรคซึมเศร้าอยู่ตลอดนั้น สามารถทำให้เราหดหู่ตามไปได้ แต่ไม่ใช่สาเหตุหลักของการทำให้เกิดโรค คือโรคจะเกิดจากแนวโน้มที่เป็นคนเครียดง่ายอยู่เดิม หรือมีปัญหาอื่นๆในชีวิตของตนเองอยู่ด้วย

    แต่ก็เป็นไปได้เช่นกันหากเราอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่หดหู่ตลอดเวลาและจะเหนี่ยวนำให้เราซึมเศร้าตามไปด้วย

    แนะนำพาแฟนไปเข้ารับการรักษาโรคซึมเศร้าอย่างต่อเนื่อง กินยาและทำจิตบำบัดตามที่แพทย์แนะนำ และหากตนเองเริ่มมีอาการซึมเศร้าดังกล่าวมาด้วย ควรแจ้งให้แพทย์ทราบและเข้ารับการประเมินสภาพจิตไปพร้อมๆกัน ควรจะเป็นกำลังใจให้กันและกัน พูดคุยและร่วมกันหาทางออกของปัญหา หากิจกรรมที่ชอบทำร่วมกันเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากความเครียดที่มีอยู่