• ถ้าเป็นวัณโรคปอด และรับการรักษาอยู่ จะมีโอกาสพัฒนามาเป็นวัณโรคกระดูกหรือไม่

  •  Bamboo Preeyanuch Promtem
    สมาชิก
    ถ้าเป็นวัณโรคปอด และรับการรักษาอยู่ จะมีโอกาสพัฒนามาเป็นวัณโรคกระดูกมั้ยคะ วัณโรคกระดูกจะมีอาการปวดที่กระดูกส่วนอื่นได้มั้ยคะ ที่ไม่ใช่กระดูกสันหลัง หรือตามข้อต่างๆ สามารถมีอาการปวดที่กระดูกแขน ขา. ได้มั้ยคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Bamboo Preeyanuch Promtem @วัณโรคปอด และวัณโรคส่วนต่างๆตามร่างกายสามารถพบร่วมกันได้ค่ะ แต่การรักษาเป็นการใช้ยาต้านวัณโรคชนิดเดียวกันค่ะ @ดังนั้นหากรักษาวัณโรคปอดอยู่ จะไม่ก่อให้เกิดวัณโรคส่วนอื่นเพิ่มเติมระหว่างที่รักษา @แต่ระหว่างรักษา อาจได้รับผลข้างเคียงจากยาต้านวัณโรคทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน ปวดตามตัวได้ค่ะ @หากคุณ Bamboo Preeyanuch Promtem มีอาการเหล่านี้รุนแรง แนะนำให้ไปพบแพทย์ผู้รักษาก่อนนัด เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอื่นๆเพิ่มเติมค่ะ