• เคยผ่าตัดไส้ติ่งไปสองปี ตอนนี้ปวดท้องบริเวณแผลผ่าตัด มีโอกาสเป็นซ้ำไหม

  •  Sirivat Yai-un
    สมาชิก
    สวัสดีครับบบ!! คือผมเคยผ่าตัดไส้ติ้งมาแล้วเมื่อ2ปีที่เเล้วและตอนนี้อาการเดิมมันกลับมาอีกแล้ววครับแต่ไมมีไข้เลยปวดเเค่ท้องอย่างเดียว ใช้มือกดลงไปที่แผลเดิมที่เคยผ่ามันก้เจ็บมากเลยครับผมจะเปนไสิติ้งอีกแล้วใช้ไหมครับบบ

     สวัสดีคะคุณSirivat Yai-un

    ถ้าเคยได้รับการผ่าตัดไส้ติ่งไปแล้วจะไม่เป็นไส้ติ่งอีกค่ะ แต่ตอนนี้ต้องมาดูว่าที่ปวดตำแหน่งเดิมนั้นเป็นจากอะไรได้บ้างค่ะ

    ประวัติเพิ่มเติมที่ต้องมีคือ

    • อาการปวดท้องเป็นอย่างไร บีบๆ แน่นๆ
    • มีอาการคลื่นไส้อาเจียน
    • ไม่ถ่าย ท้องผูก
    • มีปวดลามไปที่ไหน
    • ทำอะไรอาการปวดลดลง ทำอะไรอาการปวดมากขึ้น
    • ปวดตลอดเวลา หรือ ปวดเป็นๆ หายๆ ค่ะ

    เนื่องจากหลังการผ่าตัด สิ่งที่เรากลัวคือเรื่องของพังผืดในท้องที่อาจจะทำให้มีเรื่องของลำไส้เข้าไปพันทำให้มีเรื่องของการอุดตันของลำไส้ได้ค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นการอุดตันบางส่วน หรือ การอุดตันแบบทั้งหมดได้ค่ะ ต้องคิดถึงภาวะนี้

    ต่อมาต้องคิดถึงเรื่องของการอักเสบของลำไส้ค่ะ ซึ่งอาจจะมีได้คะ

    ลำไส้กลืนกันยังเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้มีปัญหาได้ค่ะ อาจจะมีประวัติในเรื่องของอุจจาระมีมูกปนเลือดร่วมด้วยค่ะ

    ดังนั้นหมอแนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลยค่ะ แนะนำพบศัลยแพทย์ค่ะ