• รู้สึกเหนื่อยไม่มีเหตุผล คิดมากว่าตัวเองทำอะไรก็ไม่ดี ไม่มีคนเข้าใจ ร้องไห้ง่าย หงุดหงิดง่าย ควรทำอย่างไร

  •  หมูหิว
    สมาชิก

    บางครั้งรู้สึกเหนื่อย เหนื่อยแบบไม่มีเหตุผล อยากร้องไห้ คอยแต่จะคิดว่า ทำอะไรไม่เคยดี ไม่มีคนเข้าใจ หรือบางครั้งมีคนพูดอะไรนิดๆหน่อยๆ ก็เอาแต่คิดซ้ำๆ ทำไมเป็นแบบนี้ ทำไมถึงทำแบบนี้ ทำไมไม่ทำให้ดีกว่านี้ บางครั้งก็คิดว่าอยู่ไปทำไมตายดีกว่าไหม ทำไมไม่มีใครเข้าใจเลย เหนื่อย แต่กินเยอะ นอนดึกมาก หลับลึก ถึงบางครั้งนอนไวเวลาตื่นก็ตื่นยาก เวลานอนจะไม่รู้เรื่องเลยค่ะ ใครเรียกก็ไม่ค่อยได้ยินนอกจากจะตื่นเอง นานๆครั้งจะไม่อยากอาหาร แต่ส่วนมากคือกินเยอะ น้ำหนักขึ้นไว และอ้วนกว่าแต่ก่อนมาก เสียความมั่นใจง่ายมาก ทำอะไรจะอยากได้ความคิดเห็นจากคนอื่นให้มั่นใจค่ะ แต่ถ้าคนอื่นเห็นต่างคือจะเสียความมั่นใจไปเลย อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายมาก เล่นๆกับเพื่อนอยู่สักพักก็หงุดหงิด เรื่องที่ไม่ควรหงุดหงิดก็หงุดหงิด รู้สึกว่าบางทีเราอารมณ์ร้อนขึ้น เริ่มแสดงความไม่พอใจผ่านทางสีหน้าท่าทาง บางทีน้อยใจจนเลือกที่จะนอนหลับไปเลยไม่คุยกับใครไม่อยากพูดอะไร หรือบางทีก็นั่งเฉยๆ นั่งไปแบบนั้นไม่คิดอะไรไม่รู้สึกอะไร ไม่อยากทำอะไร แต่เราก็มีแฟนนะคะ บางทีก็ดึงอารมณ์ตัวเองว้ได้ พอเป็นพวกนี้ แล้วพอหายก็จะมานั่งคิดค่ะว่าทำไมเป็นแบบนี้เป็นอะไรหรือเปล่า พอได้ร้องไห้ หรือนั่งเงียบๆ อยู่กับตัวเอง หรือระบายให้เพื่อนฟังก็จะหายค่ะ อยากรู้ว่าตัวเองเป็นอะไรแน่ ควรไปพบจิตแพทย์ไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ หมูหิว

    มาดูอาการที่เป็นนะค่ะ

    • เหนื่อยง่าย
    • หงุดหงิด
    • น้อยใจ
    • ปลีกตัวออกจากสังคม
    • เศร้า
    • รู้สึกเหงา
    • นอนมากเกินไป
    • การรับประทานอาหารเปลี่ยนไป
    • มีความคิดต้องการตาย

    ภาวะดังกล่าวข้างบนเป็นอาการของภาวะซึมเศร้าค่ะ ตอนนี้ถ้ามีปัญหาเรื่องของการคิดว่าไม่ควรมีชีวิตอยู่มีความจำเป็นต้องพบจิตแพทย์ค่ะ

    และแนะนำให้อ่านเพิ่มเติม โรคซึมเศร้า