• มีภาวะซึมเศร้า เวลาทำงานแล้วเครียดไม่สามารถทำงานได้ค่ะ ทำอย่างไรถึงจะแก้ได้ค่ะ

  •  Phiakunpheng Kunwida
    สมาชิก

    คือตอนนี้หนูมีความรู้สึกว่าตัวเองเป็นโรคซึมเศร้าอ ตอนแรกคิดว่าหายดีแล้วแต่พอมีปัญหาเรื่องงานที่ทำ เพราะช่วงนี้จะเครียดที่ทำงานไม่ทัน ทำออกมาก็แย่ จนตอนนี้รู้สึกเหนื่อยจนไม่อยากทำอะไรเลยค่ะ บ้างทีก็อยากนอนไปเลย สมาธิทำงานก็ไม่มี ไม่รู้สึกอยากทำอะไรเป็นชิ้นเป็นสักอย่าง หนูอยากหาวิธีรักษาพอมีวิธีแนะนำไหมค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Phiakunpheng Kunwida

    ก่อนอื่นหมอคงต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ ตอนนี้ปัญหาของคุณอาจจะไม่ได้อยู่ที่ภาวะซึมเศร้าค่ะ แต่จะเป็นปัญหาเรื่องความเครียดและการจัดสรรค์เวลาและการให้ความสำคัญกับหน้าที่ที่รับผิดชอบค่ะ

    คงต้องแนะนำอย่างนี้ค่ะ พยายามจัดลำดับความสำคัญของเรื่องที่ต้องทำก่อนค่ะ เช่น ถ้างานมาก่อนให้ทำงานก่อนค่ะ แล้วค่อยไปจัดการเรื่องอื่นๆ ค่ะ

    ถ้าไม่สามารถจดจ่อกับงานได้อาจจะมีปัญหาเรื่องสมาธิสั้น( ADHD )ซึ่งควรที่จะปรึกษาจิตแพทย์ค่ะ เนื่องจากมียาสามารถช่วยบรรเทาอาการได้ค่ะ

    แนะนำว่าลองปรึกษาจิตแพทย์ดูค่ะ