• ปัสสาวะสีเขียว ควรทำอย่างไร

  • ...ปัสสาวะสีเขียว ควรทำอย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ อนุรักษ์ พรหมจันทร์,

                           ลักษณะปัสสาวที่ปกติ คือจะมีความใส ไม่ขุ่น สีอาจมีได้ตั้งแต่เหลืองอ่อนจนไปถึงเหลืองเข้ม ขึ้นกับปริาณน้ำที่ดื่มเข้าไป เช่น ถ้าดื่มน้ำมาก อาจใสจนไม่เห็นสี หรือเป็นสีเหลืองอ่อน แต่ถ้าดื่มน้ำน้อย สีปัสสาวะจะเหลืองเข้มขึ้น จนอาจเป็นสีเหลืองส้ม นอกจากนี้สีของปัสสาวะยังขึ้นกับสีของอาหารหรือยาที่ทานเข้าไปด้วย เช่น หากทานพืชผักที่มีสีเข้มจัด เช่น แก้วมังกรสีม่วง บีทรูท อาจมีปัสสาวะออกม่วงแดงได้ หรือทานยาบางชนิด ปัสสาวะก็จะออกสีส้ม เป็นต้น ส่วนการที่มีสีเขียว อาจเกิดจากการทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่ใส่สีผสมอาหารสีเขียวจัด หรือใส่มากไป หรือสีที่ไม่ใช่สีผสมอาการ หรือเกิดจากการทานยาบางชนิด เช่น indomethacin เป็นต้น

                        ดังนั้น หากยังไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น แสบหรือขัดเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะขุ่น หรือมีเลือดปน กลั้นปัสสาวะไม่ได้ เป็นต้น ก็ยังไม่น่าผิดปกติอะไร ควรพยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ และงดการทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่คาดว่าอาจทำให้ปัสสาวะเป็นสีเขียว หากสีของปัสสาวะยังคงเหมือนเดิม หรือมีอาการผิดปกติต่างๆ ดังกล่าวไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ