• เพศชาย เป็นโรคฮีโมฟีเลีย จะมีลูกได้ไหม

  • สวัสดีครับหมอคือผมเป็นโรคฮีโมฟีเลีย โตขึ้นผมสามารถมีลูกได้ไหมครับ

    คุณ ตอ เติ้น

    โรคฮีโมฟีเลีย เป็นโรคทางกรรมพันธุ์  ผิดปกติตรงโครมโมโซม X-link recessive คือ ตามปกติ ผู้ชายจะมีโครมโมโซม XY ผู้หญิงมี XX  ถ้าผู้ชายอย่างคุณเป็นโรคนี้จะมี xY (สมมุติให้ โครมโมโซมผิดปกติ เป็น x เล็ก)   ถ้าแต่งงานกับหญิงที่ไม่ได้เป็นพาหะของโรค คือ XX  ก็จะได้ลูกชายเป็น XY ซึ่งจะไม่เป็นโรค แต่ถ้าเป็นลูกสาวจะเป็นพาหะของโรคคือ xX  100 %   แต่ถ้าแต่งงานกับผู้หญิงที่เป็นพาหะของโรค คือ xX โอกาสที่ลูกชายจะเป็นโรคนี้ 50% คือได้โครมโมโซมเป็น xY และได้ลูกสาว เป็นพาหะ 50%   เพราะโรคนี้ เป็นเฉพาะผู้ชาย ผู้หญิงเป็นโรคนี้ก็ได้แต่น้อยมากๆ

    สรุปว่า สามารถแต่งงานได้ครับ แต่ก่อนแต่งต้องไปปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางด้าน MFM ( ด้านโรคจากการตั้งครรภ์) ก่อน แพทย์จะมีการส่งตรวจ Chromosome ทั้งคุณและภรรยา เพื่อหาโอกาสที่จะเป็น   ถ้าภรรยาคุณเป็นพาหะ แพทย์คงไม่แนะนำให้มีบุตรครับ เพราะโอกาสสูงที่ลูกชายจะเป็นโรคนี้ และลูกสาวเป็นพาหะ  ถ้ายังอยากมีลูก แพทย์จะเจาะน้ำคร่ำไปตรวจหา โครโมโซม ตอนอายุครรภ์ 15-20 สัปดาห์  ก่อนเพื่อรู้ว่าจะเป็นหรือเปล่า  เนื่องจากการคลอดเด็กออกมาจะมีปัญหามาก ต้องมีการเตรียมเลือดให้พร้อม  ใน ตปท แพทย์อาจแนะนำให้ยุติการตั้งครรภ์ ถ้าโครโมโซมเป็นชาย xY แน่ๆ   ดังนั้นควรแต่งงานกับภรรยาที่ไม่เป็นพาหะเท่านั้นครับถ้าอยากมีบุตร