• รู้สึกถ่ายไม่สุด อยากถ่ายแต่ถ่ายไม่ออก ถ่ายเป็นก้อนเล็กๆ และมีน้ำ ต้องทําอย่างไร

  •  Thanaphat Phetcharak
    สมาชิก
    รู้สึกถ่ายไม่สุดครับมันอยากถ่ายแต่ถ่ายไม่ออกถ่ายเป็นก้อนเล็กๆและมีน้ำผมต้องทํายังไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanaphat Phetcharak,

                         อาการรู้สึกถ่ายอุจจาะไม่สุด หากเพิ่งเป็นมา 3 วัน และมีถ่ายเป็นน้ำปนมาด้วย ก็น่าจะเป็นอาการท้องเสีย ซึ่งอาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลับ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด

                        ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรดูแลแบบอาการท้องเสียไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เป็นต้น

                         อย่างไรก็ตาม หากที่ผ่านมามีอาการท้องผูกบ่อยๆ อาจเกิดจากมีภาวะอุจจาะตกค้างในลำไส้ ซึ่งก็จะทำให้มีอาการได้หลายอย่างๆ ได้แก่ ปวดท้อง ท้องอืด แน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียน รู้สึกว่าอุจจาระไม่สุด หรืออุจจาระไม่หมดท้อง และอาจทำให้ถ่ายแล้วมีอุจจาระเหลวออกมาได้ ซึ่งเกิดจากอุจจาระส่วนที่เหลวได้ไหลออกมาผ่านอุจจาระส่วนที่แข็งค้างอยู่ในลำไส้ออกมา นอกจากนี้อาจมีอาการ ปวดหลังส่วนล่าง หายใจติดขัด ทานอาหารได้น้อยมาก เบื่ออาหาร  ผายลมบ่อย อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ เป็นต้น

                         ดังนั้น หากที่ผ่านมามีอาการท้องผูกบ่อยๆ เรื้อรัง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                         ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้ถ่ายอุจจาระได้ไม่สุด เช่น

                         - ลำไส้แปรปรวน แต่จะมีอาการปวดท้อง ร่วมกับมีอาการท้องเสียหรือท้องผูก หรือท้องเสียสลับกับท้องผูก เป็นแบบเรื้อรัง

                         - เนื้องอก หรือมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก แต่มีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด ถ่ายเป็นเลือด ปวดท้องร่วมด้วย