• ถ่ายอุจจาระบางวันสองรอบ บางวันรอบเดียว ผิดปกติไหม

  •  Keijo
    สมาชิก
    ถ่ายแบบนี้ผิดปกติป่าวคับ วันจ-ศ ปกติตื่อ6.00 จะปวดท้องถ่าย ประมาณ6.30 เกือบทุกวัน แต่ถ่ายถ่ายออกมาน้อย เป็นก้อนนิ่มปนเหลวปกติไม่กลิ่นหรือมีบางสีปกติลอยน้ำ พอไปสัก30นาทีจะปวดอีกครั้ง แล้วถ่ายมากกว่าเดิมแล้วหายปวด บางวันลองถ่าย7โมง จะถ่ายรอบเดี่ยว หรือบางครั้งปวดอีกครั้งแล้วหาย ถ้าไม่ถ่ายตอนเช้าลองถ่ายตอนเย็น จะเป็นก้อนปกติ รอบเดียว ไม่เคยมีอาการท้องผูกหรือ ท้องอืด ถ่ายมากสุดไม่เกิน3-4ครั้ง วัน ส-อ จะตื่น9โมง แล้วจะปวดท้องตอน10-11 หรือ บ่ายๆ ก็ถ่ายรอบเดี่ยวปกติ พอดีเป็นคนไม่ค่อยออกกำลังกาย กินอาหารเร็ว ไม่กินผัก มักจะเป็นตอนตื่นเช้าๆ
    Keijo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Keijo

    การมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงอาจเกิดจาก

    -ลำไส้ใหญ่อักเสบ

    -มีติ่งเนื้อหรือเนื้องอกในลำไส้ใหญ่

    -ลำไส้แปรปรวน

    หากมีอาการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงจริง เช่นท้องผูกสลับท้องเสียชัดเจน ลักษณะอุจจาระเปลี่ยนแปลงไป ถ่ายเป็นเลือด หรือมีน้ำหนักลดร่วมด้วย อาจปรึกษากับแพทย์ทั่วไปหรืออายุรแพทย์เบื้องต้นก่อนว่ามีข้อบ่งชี้ที่จะต้องส่องกล้องทางเดินอาหารเพื่อคัดกรองหามะเร็งลำไส้หรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่