• หลังกินยาถ่ายพยาธิ มีพยาธิสีขาวออกมา หลังจากนั้น ถ่ายไม่ออก

  • สวัสดีครับคุณหมอ พึ่งถ่ายมามีพยาธิออกมาด้วย ตัวเหมือนไส้เดือน สีขาว ยาว 1เซนได้ ก่อนที่จะขับถ่ายเหมือนถ่ายจะออกก็ไม่ออกและฟังเหมือนมีอะไรที่ทวารเลยไปถ่ายจึงเห็นที่ว่ามา.ผมจะไปซื้อยาถ่ายเองควรซื้อยาอะไร หรือต้องไปพบแพทย์ #ขอบคุณครับ
    ลมหายใจ แห่งความสุข  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ลมหายใจ แห่งความสุข

    พยาธิที่ปนออกมากับอุจจาระนั้นมีได้หลายประเภท หากมีลักษณะเป็นเส้นสีขาวคล้ายพยาธิปนออกมาจริง แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจอุจจาระยืนยันอีกครั้งว่าเป็นพยาธิชนิดใด ควรได้ยาใด ยังไม่ควรซื้อยาถ่ายพยาธิมากินเองค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น คือรับประทานอาหารสุกสะอาด ไม่รับประทานผักหรือผลไม้ที่ยังไม่ได้ล้าง

    ถ้าปวดมวนท้องมาก ควรรีบไปพบแพทย์