• รักษาซีสต์ที่เต้านมแล้ว ควรดูแลตนเองอย่างไร

  •  Dookdik Kan'NaTthazz
    สมาชิก

    ขออนุญาตสอบถามคุณหมอค่ะ
    เนื่องจากดิฉันคลำเจอลักษณะเป็นก้อนแข็งๆบริเวณหน้าอกตรงบริเวณใกล้ขอบชุดชั้นใน
    แต่เหมือนมันจะเคลือนย้ายได้ แต่ไม่มีอาการเจ็บ ปวด อะไรเลยค่ะ
    พอดีไปหาหมอที่โรงพยาบาลคุณหมอพาไปอัลตราซาวน์แล้วก็บอกว่าเป็นถุงน้ำบวม แล้วคุณหมอก็เลยเจาะและดูดออกมา  ลักษณะมันจะเป็นน้ำสีขาวขุ่นๆออกเหลือง คล้ายๆกะน้ำนมเลยค่ะ  คุณหมอบอกว่ามันไม่อันตรายอะไร  ดูดออกมาแล้วก็ให้กลับบ้านได้ไม่มียาอะไรให้เลยค่ะ
    อยากจะขอรบกวนสอบถามคุณหมอว่า เราต้องดูแลรักษาอย่างไรต่อค่ะ หลังจากนีแล้ว
    อาการตอนนี้รู้สึกว่าเหมือนมันยุบลงกว่าก่อนไปดูดออกค่ะ  แต่ก็ยังมีเป็นก้อนยุบ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dookdik Kan'NaTthazz

    ทั่วไปแล้วสำหรับการตรวจโรคทางเต้านม นอกจากการตรวจร่างกายแล้ว ยังมีการตรวจเสริมตามความเหมาะสม ดังนี้ค่ะ

    • การตรวจแมมโมแกรม
    • การตรวจอัลตราซาวด์
    • การตรวจเอ็มอาร์ไอ เป็นการตรวจเนื้อเยื่อเต้านมด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เพื่อตรวจดูการเปลี่ยนแปลงของก้อนเนื้อที่พบว่าจะเป็นก้อนเนื้อร้ายหรือไม่
    • การตัดชิ้นเนื้อส่งตรวจ เป็นการนำตัวอย่างของก้อนเนื้อหรือเนื้อเยื่อเต้านมที่หนาตัวผิดปกติออกมาตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ

      ผลการตรวจที่เป็นทางการ จำเป็นต้องทราบจากการตรวจเซลล์หรือตรวจชิ้นเนื้อค่ะ ดังนั้นผู้ที่สามารถบอกการดำเนินโรคได้ดีที่สุด เป็นแพทย์ที่ให้การรักษาโดยตรงนะคะ หากผลตรวจเป็นโรคที่มีแนวโน้มความเสี่ยงเป็นมะเร็งน้อย ก็ยังควรตรวจเต้านมเป็นระยะค่ะ และฝึกคลำตรวจเต้านมเอง ลดการทานฮอร์โมน ทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผักและผลไม้ ลดอาหารที่มีไขมันสูงค่ะ ในกรณีที่คลำพบก้อนในเต้านมและไม่สามารถจับเลื่อนไปมาได้ รูปร่างและขนาดของเต้านมเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม มีของเหลวไหลออกจากหัวนม อาจเป็นของเหลวที่มีสีปนเลือดออกมา เกิดรอยบุ๋มที่เต้านมหรือมีผื่นขึ้นรอบ ๆ หัวนม หัวนมบุ๋ม อาจเป็นสัญญาณของมะเร็งเต้านม เป็นกำลังใจให้ค่ะ