• ที่ปลายอวัยวะเพศชาย มีรอยสีดำคล้ายปาน ไม่เจ้บ ไม่คัน ผิดปกติไหม ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน

  • คือว่า ที่ส่วนหัวของอวัยวะเพศของผม มันมีรอยสำดำขึ้นมาครับ คล้ายปาน ไม่เจ็บ ไม่คัน ไม่เเสบ ไม่มีอาการอะไรอื่นๆอีกครับ ผมไม่เคยมีเพศสัมพันธุ์นะครับ
    แค่ชาวนา คนหนึ่ง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แค่ชาวนา คนหนึ่ง

    รอยสีดำคล้ำที่บริเวณปลายอวัยวะเพศชายอาจจะเกิดจากการเหี่ยวย่นของปลายอวัยวะเพศชาย เม็ดสีที่บริเวณเยื่อบุอวัยวะเพศ ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดได้ปกติ สาเหตุที่อาจจะเป็นโรคได้เช่นการมีเชื้อราที่ผิวหนัง หรือเป็นรอยดำที่เกิดตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณปลายองคชาติ เป็นต้น

    แนะนำสังเกตอาการค่ะ ถ้ารอยดำเป็นมากขึ้นลุกลาม ก่อให้เกิดความเจ็บปวดหรือคันมากๆ ควรรีบไปพบแพทย์ และในระหว่างนี้ ไม่ไปแกะบริเวณรอยดำเอง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไรแน่ชัดค่ะ