• ถามเกี่ยวกับเม็ดเลือด Neutrophils

  •  Tudtu Tayapat
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ เจาะเลือดค่า Neutrophils 79.4 Lymphocytes 15.3 ค่ะ อันนี้มีผลเป็นยังไงค่ะ ช่วงนี้มีอาการปวดฟันค่ะ และมีฟันผุอยู่หลายซี่ เกี่ยวกันมั้ยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Tudtu Tayapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tudtu Tayapat

    จากผลเลือดที่ให้มา เป็นผลเลือดของชนิดของเม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็น 2 ชนิดที่พบหลักๆค่ะ

    การจะบอกได้ว่าปกติหรือไม่ คงต้องดูเทียบกับค่าปกติของแต่ละห้องปฏิบัติการด้วย

    โดยค่าที่ให้มา จัดว่าเป็นสัดส่วนที่ปกติ คือมันเป็น % ค่ะ แต่จะมากน้อย ต้องดูจำนวนเม็ดเลือดขาวโดยรวมด้วย

    การมีการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกายอาจทำให้เม็ดเลือดขาวขึ้นสูงได้ แนะนำรักษาสาเหตุของการอักเสบหรือติดเชื้อนั้นๆให้หายดีก่อนค่ะ