• เคยเป็นวัณโรคปอดทานยาครบแล้ว ทำไมผล X-Ray ยังโชว์ว่ามีแผล ถ้าตอนนี้เอาเสมหะไปตรวจ จะเจอเชื้อไหม

  •  Kroos
    สมาชิก
    ถ้าเคยเป็นวัณโรคปอด กินยารักษาอยู่7เดือนจนแพทย์สั่งหยุดยา แล้วทำไมเวลาผ่านมา4-5ปี ทำไม ฟิล์มx-rayถึงขึ้นโชว์ว่าเหมือนมีแผลอยู่คับ ถ้าปัจจุบันนำเสมหะไปตรวจจะพบเชื้อคงอยู่ไหมคับ ขอถามคุณหมอเป็นความรู้คับ
    สวัสดีค่ะ คุณ Kroos @การติดเชื้อวัณโรคตามอวัยวะต่างๆ คนไข้ส่วนหนึ่งเมื่อรักษาจนหายแล้ว จะยังคงมีรอยโรคจากการที่อวัยวะต่างๆนั้นถูกเชื้อวัณโรคทำลายได้ค่ะ @จากที่คุณ Kroos เล่ามา จะเป็นลักษณะเดียวกันคือ ไม่มีเชื้อวัณโรคแล้ว แต่เนื้อปอดถูกทำลายไปบางส่วน จึงยังมีร่องรอย หรือเป็นแผลเป็นหลังการรักษาค่ะ