• ยังทานยาคุมไม่หมดแผง มีเลือดออกจากช่องคลอด ก่อนหน้านี้ทานยาสมุนไพรชักมดลูก ควรทานต่อหรือหยุด

  •  Tonluk Srichompoo
    สมาชิก
    มีเลือดออกตรงช่องคลอดเล็กน้อยสีจางๆ ค่ะ ทั้งๆที่ทานยาคุมยังไม่หมดแผงค่ะ ก่อนหน้านี้ทานยาสมุนไพร ว่านชักมดลูกมากิน ไม่ทราบมาเป็นผลข้างเคียงหรือป่าวคะ ควรทานต่อหรือหยุดทานดีคะ

     สวัสเีค่ะ คุณ Tonluk Srichompoo,

                        อาการมีเลือดออกใขณะที่กำลังทานยาคุมกำเนิดอยู่ อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาที่ทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งโดยปกติ เมื่อทานยาต่อเนื่องไปซักระยะ คือประมาณ 1-2 แผง เลือดที่ออกจะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไป

                       อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมีการทานยาสมุนไพรที่มีฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศหญิงด้วย ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้มีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยได้เช่นกัน ดังนั้น จึงควรหยุดทานยาสมุนไพรไปก่อน ส่วนยาคุมกำเนิด ก็ให้ทานต่อตามปกติ (หากยังต้องใช้เพื่อคุมกำเนิด)

                       หลังจากนี้ ให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และค่อยๆ มาห่างขึ้นและน้อยลง ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากเลือดมีปริมาณมาก หรือไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง หรือมีปวดท้องน้อยมาก ควรหยุดทานยาคุมกำเนิดไปก่อน และเมื่อหยุดแล้ว หากยังคงมีเลือดไหลออกผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ