• จากที่โดนเข็มตำ ได้ทานยา teevir มา 10 เม็ด ถ้าเรากินครบ 10 เม็ดแล้วสามารถหยุดยาได้ไหม

  •  ผัก' หวาน
    สมาชิก
    หลังจากโดนเข็มตำวันที่เกิดเหตุ คือเภสัชกร ให้รับประทานยา teevir มา 10 เม็ดถ้าเรากินครบ 10 เม็ดแล้วสามารถหยุดยาได้ไหมค่ะคุณหมอ คือผลข้างเคียงของยาทำให้มีผลเสียต่อการทำงานมากค่ะ
    ผัก' หวาน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ น้ำหนาว

    การรับประทานยาในกรณีนี้น่าจะทานเพื่อป้องกันการรับเชื้อ hiv โดยรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีความเสี่ยง รับประทานติดต่อกัน 28 วัน โดยควรรับประทานทุกวัน ไม่ขาดยา เนื่องจากระดับยาควรจะคงที่ในเลือดตลอด เพื่อควบคุมเชื้อไวรัสให้ได้

    ไม่ควรหยุดยากลางคันเพราะอาจทำให้เสียประสิทธิภาพในการต้านเชื้อไวรัสได้ แนะนำแจ้งแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งเรื่องผลข้างเคียงที่มี แพทย์อาจจ่ายยาเพื่อบรรเทาอาการให้ดูก่อนว่าสามารถทนต่อไปได้หรือไม่ค่ะ