• สารคัดหลั่งหรือเชื้อ hiv กระเด็นเข้าตา ปาก จมูก กรณีแบบนี้จะมีโอกาสเสี่ยงติดไหมครับ

  •  Siwaphong Became
    สมาชิก
    เรียนถามคุณหมอเรื่องเชื้อ hiv ครับ เมื่อตอนเย็นเมื่อกี้นี้ผมนั่งวินมอเตอร์ไซต์กลับบ้านจากที่ทำงานครับแล้วระหว่างนั่งอยู่ๆก็มีน้ำอะไรไม่รู้ปลิวกระเด็นมาโดนจมูกผมครับ ถ้าเป็นสารคัดหลั่งหรือเชื้อ hiv กระเด็นเข้าตา ปาก จมูก กรณีแบบนี้จะมีโอกาสเสี่ยงติดไหมครับ เชื้อมันสัมผัสอากาศแล้วปลิวกระเด็นมาอะครับเสี่ยงหรือเปล่าครับ
    สวัสดีค่ะ คุณ Siwaphong Became @การติดเชื้อเอชไอวี สามารถติดได้จาก 3ทางหลัก ได้แก่ การมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ทางช่องคลอดหรือทางทวาารหนัก, จากแม่สู่ลูกตอนคลอด และการใช้ของที่มีส่วนประกอบของเลือดร่วมกับผู้อื่น เช่น การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน การสัก การใช้มีดโกนหนวดร่วมกัน เป็นต้น @@ จากที่คุณ Siwaphong Became เล่ามา จะไม่สามารถติดเชื้อเอชไอวีได้นะคะ
    Siwaphong Became  Siwaphong Became
    สมาชิก
    ไม่เสี่ยงเลยใช่ไหมครับ ขอบคุณคุณหมอมากๆนะครับ