• หลังถอนฟันกรามซี่ในสุด มีก้นแผลสีขาว อยากทราบว่าเป็นหนองหรือไม่

  •  NOo Nuch
    สมาชิก
    สวัสดีคะ วันอังคารคุณแม่ไปถอนฟันกรามในสุดมา1ซี่ผ่านมา2วันแม่รู้สึกปวดตุ๊บๆบริเวณที่ถอน มีสีขาวๆปิดอยู่บริเวณแผล ไม่แน่ใจว่าเป็นหนองไหม คุณแม่มีโรคประจำตัวคือ รูมาตอยด์ ตอนที่ไปหาหมอที่คลีนิกแห่งหนึ่ง คุณหมอส่งตัวไปรักษาที่โรงเรียนแพทย์ ตอนไปแม่ปวดมากมา2วัน แล้ว หมอจึงให้ถอนเลยตอนนั้น อยากทราบว่าสีขาวที่อยู่บนแผลนั้นคือหนองไหม มีวิธีปฎิบัติตัวอย่างไรหรือควรซื้อยาฆ่าเชื้อตัวไหนทานไหมคะ ยาที่ทานอยู่คือprednisolone ,mtx ,vit. D, folic,arava,losartan
    สวัสดีค่ะ หลังการถอนฟันกรามออกไป ที่เหงือกจะเป็นหลุมลงไป สีขาวที่อยู่ก้นหลุมเหงือกคือ ขอบกระดูก ซึ่งไม่อันตรายอะไรค่ะ เดี๋ยวจะค่อยๆมาคลุมปิดเองค่ะ ระหว่างนี้ให้รับประทานอาหารโดยให้ใช้ฟันอีกฝั่งไปก่อนนะคะ หลังรับประทานอาการควรบ้วนปากให้สะอาด ระวังเศษอาหารลงไปที่ก้นหลุม หากไม่มีไข้ ไม่มีหนอง หรือเหงือกบวม ยาแก้อักเสบฆ่าเชื้อจะยังไม่ได้ช่วยเรื่องแผลนี้ค่ะ แต่หากมีไข้ เหงือกบวม แผลนั้นอาจมีการติดเชื้อ แนะนำให้กลับไปพบทันตแพทย์ที่ดูแลนะคะ