• เจ็บที่ร่องก้น มีตุ่มแดงๆ ไม่มีหัว เป็นมา 2 วัน เวลานอนปวดมากๆ เป็นอะไร

  • ผมเป็นเจ็บที่ร่องก้นมีตุ่มแดงๆไม่มีหัวเป็นอะไรครับเจ็บมา2วันแล้วเวลานอนปวดมากๆขอวิธีรักษา หรือไม่ก็ขอให้มันพอไม่เจ็บเวลานอนนั่งได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ พริ๊'อั๋นนคนเดิมม รู้จักก'กด้วย,

                      ตุ่มแดงๆ ที่ร่องก้น และมีอาการปวด อาจเกิดจาก

                       1.การอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) เซลล์เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังและผิวหนังบริเวณที่มีการอักเสบจะมีอาการบวมแดง เจ็บและปวด อาจมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วย สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียจากผิวหนังที่มีรอยแผล หรือรอยแยกเล็ก หรือแผลถลอกเล็กๆ ที่อาจเกิดจากการเกา เมื่อผิวหนังมีรอยแยกดังกล่าว เชื้อโรคก็จะเข้าสู่ผิวหนังชั้นและเนื้อเยื่อทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบได้

                      2. เมื่อการอักเสบของเนื้อเยื่อดังกล่าว ไม่ได้รับการรักษา หรือร่างกายไม่สามารถกำจัดเชื้อโรคได้ หรือเชื้อโรคมีความรุนแรงหรือมีการติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ เพิ่มเติม การอักเสบดังกล่าวก็จะกลายฝีหนองตามมาได้  นอกจากนี้ ฝีอาจเกิดขึ้นจากการอุดตันของต่อมน้ำมันหรือต่อมเหงื่อใต้ผิวหนัง บริเวณรูขุมขน และทำให้มีการติดเชื้อตาามาก็ได้ อาการจะคล้ายกับการอักเสบของเนื้อเยื่อดังกล่าวข้างต้น

                        3. เป็นถุงน้ำหรือซีสต์ใต้ผิวหนัง ซึ่งปกติจะคลำได้เป็นก้อนค่อนข้างนิ่ม มักไม่เจ็บไม่ปวด แต่หากถุงน้ำมีการอักเสบ ก็จะทำให้เจ็บและปวดได้

                        4.เป็นเนื้องอกชนิดต่างๆ ของชั้นผิวหนังหรือชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง

                        5. หากอยู่ตรงรูทวารหนัก อาจเป็นริดสีดวงทวารชนิดภายนอกได้

                        แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าตุ่มที่เป็นอยู่เกิดจากสาเหตุอะไร จะได้รับการรักษาที่ถูกต้องค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ เกาตุ่มดังกล่าว ไม่ใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่รัดแน่นเกินไป ซึ่งจะไปเสียดสีตุ่มได้