• กินยาคุมแบบ 24/4 กินถึงเม็ดที่ 26 ประจำเดือนมา จึงเริ่มแผงใหม่เลย พอถึงเม็ดที่ 20 มีเลือดออกมา ควรทำอย่างไร

  •  Preya Haruthaithaworn
    สมาชิก

    เพิ่งเริ่มกินยาคุมแบบ28เม็ด แบ่งเป็น24/4  เดือนแรกปจดมาเม็ดที่26แล้วก็เริ่มแผงใหม่เลย เดือนสองปจดเดือนมาเม็ด20 คือยังอยู่ในช่วงกินยาฮอร์โมนอยู่เลย ต้องเริ่มแผงใหม่หรือกินแผงเดิมให้หมดคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Preya Haruthaithaworn,

                        โดยปกติการเริ่มต้นทานยาแผงแรก ต้องทานภายใน 1-5 วันนับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา แต่หลังจากนั้น เมื่อจะเริ่มทานยาในแผงที่ 2 และแผงต่อไปเรื่อยๆ นั้น ให้ทานยาให้ครบ 28 ก่อน แล้วจึงเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไป โดยไม่ต้องสนใจว่าประจำเดือนจะมาวันไหนหรือหมดในวันไหนค่ะ

                          ดังนั้น เมื่อทานยาคุมมาถึงเม็ดที่ 20 แล้ว แม้จะมีเลือดออกมา ก็ให้ทานวันละ 1 เม็ดต่อไปจนครบ 28 เม็ดก่อน แล้วจึงเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไป ซึ่งยาคุมก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่องค่ะ ท

                           ทั้งนี้การที่มีเลือดออกก่อนถึงยาเม็ดแป้ง อาจเป็นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยที่เกิดจากผลของยาคุมกำเนิดได้ค่ะ ซึ่งหกาเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มากเกินไปไม่มีปวดท้องน้อยมาก ก็ไม่ได้อันตราบยแต่อย่างใดค่ะ