• ผมเป็นคนน้ำหนักน้อยกินอาหารปกติ ออกกำลังกาย แต่น้ำหนักไม่ขึ้นเจาะเบาหวานไม่มี ต้องทำอย่างไร

  •  PK Wat
    สมาชิก

    ผมเป็นคนรูปร่างผอมน้ำหนังต่ำกว่าเกณฑ์ ทานอาหารใด้ดี ออกกำลังกายบ้าง ลองทานอาหารเสริมบ้างตัว ทั้งวิตตามิน โปรตีน ก็ไม่ช่วยเลย ผมควรทำอยางไรต่อครับ เคยตรวจเลือด หมอบอกร่างกายปกติ ไม่เป็นเบาหวาน แต่ผมจะรู้สึกว่าเวลาทำงานร่างกายจะเพรียมาก ๆ เลยผมนอนไม่ดึกและพักผ่อนเพียงพอแน่นอนครับ

     สวัสดีคะคุณ PK Wat

    ก่อนต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ เรื่องรูปร่างน้ำหนักส่วนสูงมีปัจจัยอยู่ไม่กี่อย่างค่ะ คือ

    • ปัจจัยด้านพันธุกรรม
    • ปัจจัยเรื่องพฤติกรรม
    • ปัจจัยเรื่องการเจ็บป่วย

    ซึ่งปัจจัยหลักๆ คือ เรื่องของพันธุกรรมค่ะ เนื่องจากบางคนเกิดมาในครอบครัวที่มีน้ำหนักน้อยกินอย่างไรก็ไม่อ้วนแต่ไม่ได้หมายความว่าไม่มีอะไรซ่อนอยู่นะค่ะ คนบางคนไม่ได้กินอะไรก็ยังอ้วนค่ะ นอกจากนี้พฤติกรรมเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คนมีปัญหาเรื่องของน้ำหนัก พฤติกรรมการกิน การออกกำลังกาย การดื่มสุรา การสูบหรี่ การนอนที่ไม่เพียงพอ

    ดังนั้นอาจจะต้องมาดูปัจจัยสองอย่างก่อนค่ะ

    ปัจจัยแรกเปลี่ยนไม่ได้ แต่ปัจจัยเรื่องการกินสามารถเปลี่ยนได้ และการออกกำลังกายก็สามารถทำได้ค่ะ ซึ่งอาจจะต้องปรับการกินอาหารให้ครบห้าหมู่ การออกกำลังกายเน้นเรื่องการสร้างกล้ามเนื้อจะดีที่สุดค่ะ อาจจะต้องแนะนำเรื่องการเข้ายิมเพื่อพบกับครูสอนออกกำลังกายค่ะ

    ส่วนอีกเรื่องคือโรค อาจจะมีโรคเบาหวาน โรคไทรอยด์เป็นพิษที่ทำให้มีปัญหาน้ำหนักน้อยได้นะค่ะ แนะนำตรวจก่อนค่ะ