• มีอาการมือสั่นเวลาเขียนหนังสือ ทานข้าว ตอนอยู่ต่อหน้าผู้คน จะรักษาให้หายขาดได้ไหม

  •  Kingnoppawut Phuwakrit
    สมาชิก

    คุนหมอครับ ผมมีอาการมือสั่นเวลาเขียนหนังสือ ทานข้าวกับเวลาหยิบของชิ้นเล็กเวลา อยู่ต่อหน้าผู้คน แต่เวลาอยู่คนเดียวจะไม่คอยเป็นเท่าไร ตอนนี้ทำให้เป็นอุปสักในการใช้ชีวิตในสังคมมากครับ ผมจะปรึกษาว่าพอมีทางที่จะรักษาให้หายขาดได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kingnoppawut Phuwakrit อาการมือสั่น สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ค่ะ เช่น อาการสั่นแบบไม่ทราบสาเหตุ หรือ essential tremor (ET)หรือการสั่นอีที, อาการสั่นเมื่อมีภาวะกดดันหรือเมื่อต้องตั้งใจทำอย่างใดอย่างหนึ่ง (enhanced physiologic tremor), โรคพาร์กินสัน, โรคทางระบบประสาทอื่นๆ เป็นต้น **กรณีของคุณ Kingnoppawut อาจเป็นแบบ enhanced physiologic tremor นะคะ ซึ่งสามารถใช้ยาบางอย่างช่วยควบคุมอาการได้ค่ะ **แนะนำไปพบแพทย์นะคะ จะได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ