• เป็นต่อมลูกหมากอักเสบมาเรื้อรังไม่หายซักที ควรทำอย่างไร

  •  Nay Ruslun Jumpeepun
    สมาชิก
    เป็นต่อมลูกหมากอักเสบมานานเป็นปี..อาการกำเริบโดยมีอาการไม่ปวดปัสสาวะ.ปัสสาวะกระปิดกระปอย..ไม่ทราบต้องทำยังไงบ่างครับ..ไปหาหมอ หมอให้ยามากิน รู้สึกยังไม่ค่อยดีขึ้นอะครับ
    Nay Ruslun Jumpeepun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พี่บัง

    ต่อมลูกหมากอักเสบเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อที่ต่อมลูกหมาก ส่งผลให้มีอาการปวดแสบขณะปัสสาวะ ปวดอวัยวะเพศ อัณฑะ ขาหนีบ และบริเวณใกล้เคียง ภาวะนี้สามารถเกิดได้กับผู้ชายทุกวัย โดยอาจเกิดได้ทั้งจากการติดเชื้อแบคทีเรียและการบาดเจ็บบริเวณดังกล่าว

    การรักษาต่อมลูกหมากอักเสบมักรักษาตามสาเหตุและชนิดของเชื้อ สำหรับการรักษาหลักจะเป็นการใช้ยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นเชื้อก่อโรคหลักร่วมกับการใช้ยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบชนิดไม่มีสเตียรอยด์ในการบรรเทาอาการ สำหรับอาการปัสสาวะขัด ร่วมกับอาจมีการใช้ยากลุ่มอัลฟา บล็อกเกอร์ (Alpha Blocker) เพื่อช่วยคลายกล้ามเนื้อบริเวณทางเดินปัสสาวะ ซึ่งอาจบรรเทาอาการเจ็บปวดขณะปัสสาวะลงได้

    กรณีเป็นเรื้อรังไม่หายขาดนั้น อาจจะยังมีการติดเชื้อที่ยังไม่ได้รับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสม หรือยังมีพฤติกรรมที่กระตุ้นให้เกิดอาการหรือการกำเริบซ้ำๆเช่นมีโรคประจำตัวหรือประวัติการเจ็บป่วยเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะอักเสบ ภาวะท่อปัสสาวะผิดรูป เคยเข้ารับการรักษาด้วยการสวนท่อปัสสาวะและยังมีการบาดเจ็บหรือฉีกขาดของท่อปัสสาวะ หรือยังมีการบาดเจ็บซ้้ำๆที่บริเวณต่อมลูกหมาก

    แนะนำการปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรงเพื่อเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมให้หายขาด ถ้ารักษาแล้วยังไม่หายขาด ไม่มีปัจจัยเสี่ยงอื่นใดดังกล่าวมา แพทย์อาจต้องพิจารณาการวินิจฉัยจากการตรวจร่างกายซ้ำอีกครั้งค่ะ

    เบื้องต้นควรดูแลและรักษาความสะอาดที่อวัยวะเพศ สวมถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์ เพื่อป้องกันการได้รับเชื้อแบคทีเรียหรือโรคทางเพศสัมพันธ์ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้เพียงพอ งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน  งดกิจกรรมที่กระตุ้นให้มีอาการ ระวังการกระทบกระแทกบริเวณต่อมลูกหมาก

    Nay Ruslun Jumpeepun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พี่บัง

    ต่อมลูกหมากอักเสบเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อที่ต่อมลูกหมาก ส่งผลให้มีอาการปวดแสบขณะปัสสาวะ ปวดอวัยวะเพศ อัณฑะ ขาหนีบ และบริเวณใกล้เคียง ภาวะนี้สามารถเกิดได้กับผู้ชายทุกวัย โดยอาจเกิดได้ทั้งจากการติดเชื้อแบคทีเรียและการบาดเจ็บบริเวณดังกล่าว

    การรักษาต่อมลูกหมากอักเสบมักรักษาตามสาเหตุและชนิดของเชื้อ สำหรับการรักษาหลักจะเป็นการใช้ยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นเชื้อก่อโรคหลักร่วมกับการใช้ยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบชนิดไม่มีสเตียรอยด์ในการบรรเทาอาการ สำหรับอาการปัสสาวะขัด ร่วมกับอาจมีการใช้ยากลุ่มอัลฟา บล็อกเกอร์ (Alpha Blocker) เพื่อช่วยคลายกล้ามเนื้อบริเวณทางเดินปัสสาวะ ซึ่งอาจบรรเทาอาการเจ็บปวดขณะปัสสาวะลงได้

    กรณีเป็นเรื้อรังไม่หายขาดนั้น อาจจะยังมีการติดเชื้อที่ยังไม่ได้รับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสม หรือยังมีพฤติกรรมที่กระตุ้นให้เกิดอาการหรือการกำเริบซ้ำๆเช่นมีโรคประจำตัวหรือประวัติการเจ็บป่วยเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะอักเสบ ภาวะท่อปัสสาวะผิดรูป เคยเข้ารับการรักษาด้วยการสวนท่อปัสสาวะและยังมีการบาดเจ็บหรือฉีกขาดของท่อปัสสาวะ หรือยังมีการบาดเจ็บซ้้ำๆที่บริเวณต่อมลูกหมาก

    แนะนำการปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรงเพื่อเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมให้หายขาด ถ้ารักษาแล้วยังไม่หายขาด ไม่มีปัจจัยเสี่ยงอื่นใดดังกล่าวมา แพทย์อาจต้องพิจารณาการวินิจฉัยจากการตรวจร่างกายซ้ำอีกครั้งค่ะ

    เบื้องต้นควรดูแลและรักษาความสะอาดที่อวัยวะเพศ สวมถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์ เพื่อป้องกันการได้รับเชื้อแบคทีเรียหรือโรคทางเพศสัมพันธ์ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้เพียงพอ งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน  งดกิจกรรมที่กระตุ้นให้มีอาการ ระวังการกระทบกระแทกบริเวณต่อมลูกหมาก