• ต่อมบาร์โธลินบวมขึ้นมา แต่ไม่มีอาการเจ็บหรือปวด ต้องทำยังไงถึงจะยุบลง นั่งแช่น่ำอุ่นแล้วก็ไม่ดีขึ้น

  •  MUi Lang
    สมาชิก
    อยากทราบว่าถ้าต่อมบาร์โธลินอักเสบบวมขึ้นมาแต่ไม่มีอาการเจ็บหรือปวดอะไรเลยต้องทำยังไงถึงจะยุบลงคะ นั่งแช่น่ำอุ่นแล้วก็ยังไม่ยุบลงเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  Mui Lang,

                   ต่อมบาร์โธลิน (Bartholin's gland) เป็นต่อมขนาดเล็กที่อยู่ตรงแคมทั้ง 2 ข้าง มีมีหน้าที่ผลิตเมือก เพื่อช่วยในการหล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์ โดยจะมีท่อมาเปิดออกที่บริเวณใกล้ปากช่องคลอด หากท่อของต่อมมีการอุดตัน จะทำให้เมือกที่สร้างจากต่อมสะสมอยู่ในต่อมมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นก้อนถุงน้ำได้ ซึ่งจะทำให้คลำได้เป็นก้อน ตรงบริเวณแคมติดกับปากช่องคลอด โดยปกติถุงน้ำนี้จะไม่ทำให้เจ็บ แต่อาจทำให้ขัดๆ ได้เวลาเดิน ส่วนในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ ถุงน้ำจะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเนื่องจากมีการสร้างเมือกออกมาเพิ่มขึ้นนั่นเอง

                    สำหรับการรักษา หากถุงน้ำมีขนาดเล็กและไม่มีการอักเสบ การนั่งแช่ในน้ำอุ่นวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 20-30 นาที อาจช่วยให้ก้อนยุบลงได้ เนื่องจากความร้อนจะไปขยายเปิดปากท่อของต่อมออกได้ แต่หากก้อนมีขนาดใหญ่ มักไม่สามารถยุบหายไปได้เอง หรือหากมีการอักเสบเกิดขึ้น คือมีอาการเจ็บและปวด ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อรักษาโดยการผ่าตัดระบายเมือกออกค่ะ