• ผมเป็นวัณโรคครับแต่ตรวจเสมหะ เอกซเรย์ปอด อุจจาระไม่พบ ต่อมาพบต่อมน้ำเหลืองที่ท้องโตเป็นอย่างอื่นได้ไหมครับ

  •  Kommyyy
    สมาชิก
    ผมรักษาวัณโรค อยู่แต่เป็นวินิจฉัยของแพทย์จากการเอ็กซเรย์ ปอด ตรวจไม่เจอเชื่อ ทั้งในเสมหะ อุจจาระ และเลือด มีอาการต่อมน้ำเหลืองโตในท้อง และบริเวณลิ้นปี่ ซึ่งเป็นมาตั้งแต่แรกที่เข้ามารักษาวัณโรค แต่อาการแน่นจุกบริเวณต่อมน้ำเหลืองโตนั้น ยังแน่นอยู่เท่าเดิม กินยาวัณโรคมาสามเดือนแล้วครับ แต่รู้สึกไม่ดีขึ้นกับอาการแน่นเลย อยากทราบว่าต่อมน้ำเหลืองโตในตำแหน่งบริเวณพวกนี้ จะเป็นโรคอะไรอย่างอื่นได้อีกบ้างครับ

    สวัสดีคะคุณ Kommyyy

    ประวัติมีปัญหาเรื่องต่อมน้ำเหลืองโตในช่องท้อง และได้รับการรักษาวัณโรคอยู่นะค่ะ

    มีอาการแน่นท้อง

    ก่อนอื่นนะค่ะ ต้องมาดูประวัติเรื่องของโรคประจำตัวที่คนไข้เป็นก่อนค่ะ

    ถ้าคนไข้อยู่ในกลุ่มผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ เช่น เป็นโรคเบาหวาน โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือการได้รับสเตียรอยด์เป็นเวลานาน

    จะคิดถึงเรื่องการติดเชื้อวัณโรค หรือ การติดเชื้อรา มาก่อนค่ะ

    แต่ก็ยังมีสาเหตุอื่นๆ ได้อีกเช่น มะเร็งของต่อมน้ำเหลือง หรือ การอักเสบของลำไส้ หรือ มะเร็งลำไส้ก็ได้ค่ะ

    ดังนั้นประวัติดอย่างอื่นจะสำคัญมากค่ะ

    เช่น ประวัติไข้ ประวัติท้องเสีย ถ่ายเหลว ประวัติซีด เป็นต้น แนะนำปรึกษาแพทย์ผู้ทำการรักษาค่ะ อาจจะต้องมีการตรวจเพิ่มเติมอย่างอื่นค่ะ

    Kommyyy  Oobbenjasub Chupong
    สมาชิก
    ก้อนเป็นลักษณะยังไงครับ แบบลูบเบาๆก็เจอแล้วหรอครับ ถูกไหมครับ