• มีอาการต่อมน้ำลายด้านซ้ายโต หมอตรวจชิ้นเนื้อ ไม่พบอะไร ให้ยามากินก็ดีขึ้น ยาหมดก็เป็นอีก ควรทำอย่างไร

  •  Pimchanok Tikkaa
    สมาชิก

    เรียนถามคุณหมอนะคะ
    เนื่องจากคุณพ่อของดิฉัน มีอาการต่อมน้ำลายอักเสบ ช่วงแรกๆ อาการเจ็บ และบวม คุณหมอก็ทำ CT SCAN  ไม่ทราบว่าเรียกถูกหรือไม่ค่ะ  และคุณหมอก็เอาชิ้นเนื้อไปตรวจ ไม่พบอะไร บอกว่า ตอ่มน้ำลายอักเสบ ก็ให้ยามารับประทาน  แต่พอช่วงหลังยาหมดก็จะเจ็บขึ้นมาเป็นบางครั้ง แต่อาการที่บวมไม่ยุบลงเลยค่ะ อยากถามคุณหมอว่า "จะมีวิธีไหนบ้างคะที่จะทำให้อาการยุบลงมาเป็นปกติ ค่ะ เพระาตอนนี้บวมโตข้างซ้ายข้างเดียวค่ะ"

     สวัสดีคะคุณ Pimchanok Tikkaa

    ปรกติแล้วถ้าเป็นน้ำลายข้างหูบวมอาจจะต้องดูคะว่าเป็นเรื่องของการติดเชื้อ หรือ เรื่องของนิ่วในท่อน้ำลาย และอีกอย่างที่เป็นได้คือเรื่องของเนื้องอกของตัวต่อมค่ะ ซึ่งปรกติแล้วผลเอกซเรย์คอมพิวเตอร์น่าจะบอกได้นะค่ะ ว่าเป็นอะไรค่ะ เพราะถ้าเป็นการติดเชื้อการได้รับยาฆ่าเชื้อก็จะหายได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นนิ่วต้องได้รับการผ่าตัดเอานิ่วออกค่ะ ไม่งั้นจะเกิดเรื่องการติดเชื้อซ้ำๆค่ะ และถ้าเป็นเรื่องเนื้องอกอาจจะมีความจำเป็นต้องผ่าตัดเอาต่อมน้ำหลายออกเลยค่ะ

    นอกจากนี้การติดเชื้อไวรัส ก็ยังเป็นอีกสาเหตุคะ คือ เป็นเรื่องของคางทูมค่ะ

    ตอนนี้แนะนำเรื่องดื่มน้ำให้มากค่ะ อยากให้ปากแห้งค่ะ

    หมอคิดว่าควรจะปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งค่ะ