• มีก้อนใต้คางเป็นก้อนแข็งๆตึงๆ ไม่ปวด ไม่มีไข้ มีขนาดใหญ่ขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Anan Phattharasiriroj
    สมาชิก
    วันที่ 1 มีอาการบวมเล็กน้อย ตำแหน่งประมานทางซ้ายล่างของปากครับ ไม่มีอาการเจ็บปวด,ไข้ขึ่น,ปวดฟัน, และแผลในปากครับ และเวลาจับมันจะก้อนบวมๆแข็งๆ ตึงๆอะครับ วันที่ 2 มีอาการบวมที่ขยายใหญ่ขึ่นแต่ก็ยังไม่มีอาการอะไรครับ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรได้บ้าง

     สวัสดีคะคุณ Anan Phattharasiriroj

    ก้อนใต้คาง อยู่ที่ตำแหน่งนะค่ะ มักจะเป็นเรื่องของต่อมน้ำลายค่ะ www.pobpad.com/ต่อมน้ำลายอักเสบ ต่อมน้ำลายที่อยู่ใต้คาง มีอยู่ที่ด้านข้าง และที่ใต้คางค่ะ ซึ่งปรกติบางคร้้งสามารถคลำได้ค่ะ เนื่องจากก้อนใหญ่และคลำได้ใต้กรามสองข้างค่ะ จะโตมากขึ้น เมื่อมีเรื่องของการอักเสบ หรือ การติดเชื้อ โดยสาเหตุส่วนใหญ่มักจะเกิดจากนิ่วในช่องทางเดินของน้ำลาย

    อีกอย่างที่เป็นได้คือ เรื่องของต่อมน้ำลายข้างหู www.pobpad.com/คางทููม ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องของต่อมน้ำลายอักเสบได้

    แต่ส่วนใหญ่ถ้าเป็นเรื่องของการติดเชื้อ หรือ นิ่ว มีการอุดตัน จะทำให้มีการติดเชื้อ และมีเรื่องก้อนที่โตขึ้นได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตามต้องคิดถึงเรื่องของเนื้องอก ร่วมด้วย อาจจะเป็น เนื้องอกธรรมดา หรือ อาจจะเป็นเรื่องก้อนเนื้อร้ายก็ยังได้ ซึ่งควรจะได้รับการตรวจเพิ่มเติม การทำอัลตาซาวด์ หรือ ทำเอกซเรย์คอมพิวเตอร์อาจจะมีความจำเป็นค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ