• ต่อมทอนซิลบวมข้างนึง มีตุ่มที่โคนลิ้น เกี่ยวกันไหม

  •  teeee
    สมาชิก
    ต่อมทอลซินบวมข้างนึง แล้วก็เป็นแผลที่โคนลิ้นและริมฝีปากตุ่ยฝั่งเดียวกับทอลซินที่บวม มันเกี่ยวข้องกันมั้ยครับ
    teeee  teeee
    สมาชิก
    ที่โคนลิ้นนี่ขึ้นเป็นตุ่มครับ
    teeee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ teeee

    ต่อมทอนซิลบวมอาจเกิดจากการมีการอักเสบหรือติดเชื้อของต่อมทอนซิล หรือมีหนอง หรือนิ่วที่ต่อมทอนซิล

    ส่วนแผลที่บริเวณโคนลิ้นนั้นอาจเกิดจากแผลร้อนใน ซึ่งอาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การทำฟัน การใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคืองมาก การติดเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น ไม่ได้สัมพันธ์กับต่อมทอนซิลบวมโดยตรง

    หากปวดมาก สามารถรับประทานยาแก้ปวด ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานอาหารอ่อนๆได้ ควรพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน เพราะหากมีการติดเชื้อ ควรได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย

    หากแผลลุกลามมากขึ้น ปวด บวมมาก มีหนองไหล มีไข้ อาจมีการติดเชื้อที่รุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์