• ต่อมทอมซินอักเสบ ตอนนี้ไอมาก จะรักษาอย่างไร

  • ถ้าผมหลงไอเป็นไรไหม และจะแก้ไอยังไง
    โต้'ต เหวอ'อ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ โต้'ต เหวอ'อ

    ต่อมทอนซิลอักเสบเป็นโรคการติดเชื้อแบคทีเรียที่ต่อมทอนซิล ทำให้มีการอักเสบและติดเชื้อบริเวณต่อมทอนซิลเห็นเป็นหนอง มีอาการเจ็บที่คอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูง

    การรักษาคือการรับประทานยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ไอ และยารักษาตามอาการอื่นๆ ตอนนี้แนะนำว่าถ้ายังไอมาก ไข้สูง เจ็บคอ กินได้น้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายถ้าพบว่าเป็นต่อมทอนซิลอักเสบจริง จะได้รับยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ไอ ควรกินยาฆ่าเชื้อให้ครบเพื่อป้องกันการดื้อยา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ งดการใช้เสียง รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด

    หากมีต่อมทอนซิลอักเสบบ่อยๆและเรื้อรังควรไปพบแพทย์หู คอ จมูกดูว่ามีข้อบ่งชี้ในการตัดต่อมทอนซิลออกหรือไม่ค่ะ