• ถุยน้ำลายออกมมามีสีเหลืองๆ ออกมาด้วย เวลากลืนจะเจ็บมาก แสบมาก เป็นตั้งแต่วันที่ 9 ม.ค.

  •  Panadda Udomrid
    สมาชิก
    อยากรุ้ว่าตอนที่ถุ้ยน้ำลายออกมันมีสีเหลืองๆออกมาด้วยมันคือหนองหรอค่ะแล้วมันจะเป็นไรไหม แล้วเวลากลืนมันจะเจ็บมาก มันแสบมากค่ะ เป็นมาตั้งแต่วันที่9/01/20 แล้วค่ะจนตอนนนี้ยังไม่หายไม่เบาเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Panadda Udomrid,

                       อาการเจ็บคอ กลืนแล้วเจ็บ มีสีเหลืองออกมา (ซึ่งก็คือเสมหะ) อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                      1.ไข้หวัด แต่นอกจากอาการเจ็บคอ ก็มักมีอาการมีน้ำมูก ไอ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว มีไข้  ร่วมด้วย

                      2.ไข้หวัดใหญ่ อาการจะคล้ายกับไข้หวัดธรรมดาแต่จะรุนแรงกว่า

                      3. คอหอยอักเสบ (pharyngitis) มักจะมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คลื่นไส้ คอแดง เจ็บคอ กลืนลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ มีเสมหะสีเหลืองหรือเขียว ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                       4. ทอนซิลอักเสบ (Tonsillitis) มักจะมีอาการเจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก ต่อมทอนซิลทั้งสองข้างจะบวมโต สีแดงจัด มีจุดหนองติดอยู่บนทอนซิล และทำให้มีเสมหะสีเหลืองหรือเขียวได้

                       5. มีหนองบริเวณโพรงข้างคอหอย (Retropharyngeal Abscess) จากการติดเชื้อ อาการคือมีไข้ ลำคอส่วนบนบวม เจ็บลำคอ กลืนแล้วเจ็บ เป็นต้น

                     นอกจากนี้ อาจเกิดจากสาเหคุอื่นๆ อีก เช่น

                      - มีเศษอาหารหรือวัตถุไปติดที่ทอนซิล เช่น ก้างปลา กระดูกไก่ เปลือกกุ้ง เศษพลาสติก เป็นต้น

                      - โรคกรดไหลย้อน เมื่อกรดจากกระเพาะไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอก และอาจย้อนขึ้นมาถึงลำคอทำให้เจ็บคอได้ และมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ มีเสมหะออกมา

                      - มีก้อนเนื้องอก หรือมะเร็งในลำคอ ลิ้น หรือกล่องเสียง แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เสียงแหบ มีก้อนที่ลำคอ กลืนลำบาก มีเลือดในน้ำลายหรือเสมหะ เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น ให้พยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือ งดการใช้เสียงดัง หรือพูดมากไป ทั้งนี้ หากเป็นมาหลายวันแล้ว ยังคงมีอาการเจ็บคอมากอยู่ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ