• มีตุ่มแดงใหญ่ที่อวัยะเพศชายและคันมาก ต้องทำอย่างไร

  • มีตุ้มแดงใหญ่ทีอวัยะเพศชายและคันมาก ผมต้องใช้ยาไรคับ

    คุณ ณัฐวัฒน์

    สาเหตุของตุ่มแดง อาจเกิดได้จาก

    1.หูด ข้าวสาร หูดหงอนไก่ แต่มักจะสีขาว อยู่เป็นกลุ่มๆ  จะคันมาก  ถ้าเป็นเริมจะเป็นเม็ดใสๆมากกว่า

    2.ต่อมรูขุมขนอักเสบ จากเชื้อแบคทีเรียเข้าแทรกซ้อน

    3.ตุ่มจากหนองในแท้ หนองในเทียม ซิฟิลลิส  แผลริมอ่อน    ก่อนจะแตกเป็นแผลริมอ่อน แผลริมแข็ง

    4.ภูมิแพ้ผิวหนัง  จากสารเคมี  สบู่ น้ำหอม  หรือกางเกงใน เสื้อผ้า  อาจมีอาการคันร่วมด้วย

    5. เชื้อราที่อักเสบของผิวหนัง  มักจะคันมาก อยู่ไม่เป็นสุขเลย

    คำแนะนำควรไปพบแพทย์ครับ ไม่ควรซื้อยากินเอง เพราะนอกจากจะไม่หายแล้วอาจทำให้เชื้อดื้อยาได้มาก ครับ