• ตุ่มใสๆ ขึ้นใต้ลิ้น เจ็บนิดหน่อย เวลากินของร้อนของเผ็ดมักจะขึ้นมา ควรไปพบหมอไหม

  •  Supapich Rompudtal
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือมีตุ่มใสๆขึ้นใต้ลิ้น ขนาดไม่ใหญ่มากปานกลาง มีอาการเจ็บนิดหน่อย เวลากินของร้อนของเผ็ดมักจะขึ้นมา พอผ่านไปสักสองวันตุ่มก็จะเล็กลงและหายไป พอกินของร้อนของเผ็ดก็จะขึ้นมาอีก ควรไปพบหมอที่โรงพยาบาลไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Supapich Rompudtal,

                        ตุ่มใสๆ  ที่อยู่ใต้ลิ้น น่าจะเป็น ถุงน้ำเมือก (mucocele หรือ ranula) ซึ่งเกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมน้ำลายขนาดเล็กๆ บริเวณริมฝีปากและมีการรั่วไหลของน้ำเมือกออกมาอยู่รอบๆ เนื้อเยื่อแถวนั้น ทำให้เห็นเป็นก้อนนูนได้ แต่มักคลำได้นิ่ม ไม่แข็ง และไม่มีอาการเจ็บหรือปวด และเมื่อมีการทานอาหารที่เผ็ดหรือร้อน ก็อาจไปกระตุ้นให้น้ำเมือกรั่วไหลออกมามากขึ้น ทำให้มีขนาดใหญ่ขึ้นได้

                       นอกจากนี้แล้วก็อาจเป็น นื้องอกธรรมดาชนิดต่างๆ เช่น เนื้องอกของต่อมน้ำลายเล็กๆ ที่บริเวณในช่องปาก เป็นเนื้องอก lipoma, neurofibroma, leiomyoma, fibrous histiocytoma, granular cell tumor เป็นต้น

                        หากตุ่มยังคงปรากฏอยู่ แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อตรวจว่าเป็นอะไรค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแคะ แกะตุ่มดังกล่าว และควรงดการทานอาหารที่เผ็ดหรือร้อนไป เพื่อไม่ให้กระตุ้นให้ใหญ่ขึ้นค่ะ