• เป็นตุ่มใสๆใต้ตากดแล้วเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Chadaporn Karien
    สมาชิก
    อยู่ๆก็มีตุ่มใสๆขึ้นใต้ตา ถ้ากดจะเจ็บ ไม่หายสักที จะทำให้เกิดโรคอะไรร้ายแรงไหมคะ
    Chadaporn Karien  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chadaporn Karien

    ตุ่มใสๆอาจเป็นพวกผิวหนังอักเสบระยะเฉียบพลันหรือเป็นโรคที่เกี่ยวกับตาเช่นโรคตากุ้งยิง ไม่แน่ใจว่าขึ้นใต้ตานี้ยังอยู่บริเวณเปลือกตาล่างหรือเปล่า ถ้าอยู่ที่เปลือกตาล่างก็น่าจะเป็นโรคตากุ้งยิงซึ่งก็คือรูขุมขนบริเวณเปลือกตามีการอักเสบ ถ้าเจ็บมาก และตุ่มดูบวมแดง ขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย แพทย์อาจจ่ายยาฆ่าเชื้อถ้าดูเป็นรุนแรงค่ะ ถ้าเป็นตุ่มเล็กๆไม่ขยายขนาดอาจสังเกตอาการไปก่อน เพราะจริงๆแล้วมันสามารถหายเองได้ค่ะ