• เป็นตุ่มนูนออกมาในโพรงจมูก เป็นสีแดงอ่อน หัวขาวๆ ปวดเล็กน้อย เป็นอะไร

  •  Aemaon May Polpuag
    สมาชิก
    เป็นตุ่มนูนออกมาในโพรงจมูกค่ะ ละกษณะเป็นสีแดงอ่อน หัวขาวๆ มีอาการปวดเล็กน้อยค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรร้ายเเรงมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aemaon May Polpuag,

                         ตุ่มนูนๆ ในโพรงจมูก อาจเป็น

                          - เป็นสิว ซึ่งเกิดจากการอุดตันของต่อมไขมันใต้เยื่อบุ ต่อมามีการอักเสบเกิดขึ้นจึงทำให้มีสีแดง ซึ่งเหมือนกับการเกิดสิวบริเวณอื่นๆ ของผิวหนังที่ใบหน้า

                        - การอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis)  จากการติดเชื้อ ซึ่งจะทำให้เนื้อเยื่อเกิดการบวมแดง เจ็บและปวด ซึ่งต่อมาอาจกลายเป็นฝีได้

                         - เนื้องอกของเยื่อบุภายในโพรงจมูก เช่น squamous papilloma, hemangioma (เนื้องอกหลอดเลือด ซึ่งจะเห็นเป็นสีแดง) เป็นต้น

                         - ติ่งเนื้องอกธรรมดา (nasal polyp) ภายในโพรงจมูก เกิดจากเยื่อบุจมูกและเยื่อเนื้อใต้เยื่อบุมีการหนาตัวขึ้น จากการอักเสบเรื้อรังทั้งจากการติดเชื้อและจมูกอักเสบจากภูมิแพ้

                         - เป็นหูด ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV ลักษณะจะเป็นตุ่มนูนกลมแข็ง ผิวหยาบ ขรุขระ ออกเป็นสีเทา ๆ เหลือง ๆ หรือสีน้ำตาล

                          หากตุ่มนูนมีขนาดเล็ก ไม่เจ็บหรือปวดมาก อาจสังเกตอาการไปก่อน หากปเ็นสิว ก้จะหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแคะ แกะ เกาตุ่มดังกล่าว แต่หากตุ่มไม่ยุบหายไป หรือมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการเจ็บและปวดมาก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ