• มีตุ่มในลำคอและเจ็บคอ แต่ตรวจ ATK เองเบื้องต้นให้ผลลบ เป็นอาการของโรคอะไรได้บ้าง

  •  Sasipha
    สมาชิก

    Sasipha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ laqcejune

    แพทย์ไม่สามารถดูรูปที่แนบได้

    ตุ่มในคอนั้น อาจมีสาเหตุได้จาก คออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรียใดๆ ซึ่งต้องนำตัวอย่างจากหลังคอ หรือเอาน้ำลายไปตรวจหาเชื้อเพิ่มเติม สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มจากต่อมทอนซิลหรือลิ้นไก่อักเสบ การติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตน์บาร์ที่ทำให้เกิดโรคโมโนนิวคลิโอสิส (Mononucleosis) อาจมีคอแดง มีไข้ อ่อนเพลีย ม้ามโต หรือเป็นตุ่มที่เกิดจากการระคายหลังการรับประทานอาหารรสจัด

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ งดการใช้เสียงดัง หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชนไปก่อน และสังเกตอาการ ถ้าอาการเจ็บคอยังเป็นเยอะ ตุ่มในคอลุกลาม ร่วมกับมีไข้ด้วย มีอาการหอบเหนื่อย หายใจไม่สะดวก ควรไปยืนยันผลตรวจที่รพต่อไป